Chia sẻ
Quy định về thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH và thời gian nhận trợ cấp ốm đau

Thời gian nghỉ ốm được hưởng BHXH là thời gian mà người lao động (NLĐ) có thể được nghỉ để điều trị bệnh tật hoặc phục hồi sức khỏe mà không bị mất thu nhập. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thời gian hưởng chế độ ốm đau và thời gian chi trả bảo hiểm ốm đau. Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH

Căn cứ vào Điều 26 và Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian nghỉ chế độ ốm đau của NLĐ dựa vào điều kiện làm việc và tình trạng ốm đau:

Trường hợp NLĐ làm việc trong điều kiện bình thường:

 • NLĐ đóng BHXH dưới 15 năm sẽ được nghỉ tối đa 30 ngày/năm.
 • NLĐ đóng BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ tối đa 40 ngày/năm.
 • NLĐ đóng BHXH từ 30 năm trở lên được nghỉ tối đa 60 ngày/năm.

Trường hợp NLĐ làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, BYT ban hành hoặc khu vực có trợ cấp vùng tối thiểu là 0.7 sẽ được nghỉ ốm đau thêm 10 ngày/năm so với điều kiện bình thường, cụ thể như sau:

 • NLĐ tham gia BHXH dưới 15 năm được nghỉ tối đa 40 ngày.
 • NLĐ tham gia BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ tối đa 50 ngày.
 • NLĐ tham gia BHXH từ 30 năm trở lên được nghỉ tối đa 70 ngày.

Trường hợp lao động bị bệnh dài ngày thuộc danh mục bệnh dài ngày do Bộ Y tế quy định

 • Được nghỉ tối đa là 180 ngày (bao gồm cả ngày lễ, Tết và ngày nghỉ tuần của đơn vị)
 • Sau khi hết thời gian nghỉ mà NLĐ vẫn phải điều trị tiếp thì sẽ được nghỉ với chế độ thấp hơn nhưng thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

2. Thời gian nhận tiền bảo hiểm ốm đau

Theo quy định tại tại Điều 102 Luật BHXH năm 2014 và  Điều 5 Quyết định số 166/QĐ-BHXH, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, NLĐ nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động, sau đó, trong thời hạn 10 ngày người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn tối đa là 06 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau đối với NLĐ và chi trả tiền trợ cấp thông qua tài khoản cá nhân cho NLĐ (nếu NLĐ đăng ký nhận trợ cấp qua tài khoản cá nhân).

Thời gian nhận tiền bảo hiểm ốm đau

Trong trường hợp NLĐ chưa có tài khoản cá nhân thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện chuyển kinh phí cho đơn vị SDLĐ để chi trả cho NLĐ. 

Còn đối với trường hợp NLĐ, thân nhân NLĐ nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, bài viết trên đã thông tin chi tiết đến NLĐ về thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH và thời gian nhận tiền bảo hiểm ốm đau. Giayphepkinhdoanh mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho NLĐ.

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ đăng ký hưởng chế độ ốm đau năm 2023
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến chế độ ốm đau BHXH.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

6 Trackbacks

 1. […] 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH và Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của cùng năm dương lịch, không phụ […]

 2. […] 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH và Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của cùng năm dương lịch, không phụ […]

 3. […] sư trả lời: Thời hạn giải quyết chế độ ốm đau, chế độ thai sản theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau: Trong thời […]

 4. […] Căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH, trong trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau hay không được tính vào thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH. […]

 5. […] Bài viết hữu ích: Quy định về thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH và thời gian nhận trợ cấp ốm đau […]

 6. […] Thời gian nhận tiền bảo hiểm ốm đau như sau: trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Theo khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH. […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886