Chia sẻ
Thẩm quyền ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tại trạm y tế

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH là một trong những điều kiện tiên quyết để người lao động được hưởng BHXH. Ngoài bệnh viện, người lao động cũng có thể xin giấy nghỉ ốm tại các trạm y tế địa phương. Vậy người lao động khi đến khám, chữa bệnh tại các trạm y tế xã thì có thể xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH như thế nào? Ai có thẩm quyền ký?

1. Người có thẩm quyền ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tại trạm y tế

Trạm y tế không phải là pháp nhân nên phải đăng ký với cơ quan BHXH về mẫu dấu sẽ sử dụng để xác nhận trên giấy nghỉ ốm hưởng BHXH và mẫu chữ ký của những người hành nghề được phân công ký giấy nghỉ ốm.

Căn cứ khoản 3 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT, người được ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH là người hành nghề (tức y, bác sĩ) làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động. Theo đó, ở trạm y tế, chỉ những bác sĩ được phân công thì mới được phép ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

Trong trường hợp người khám, chữa bệnh đồng thời là người đứng đầu hoặc người được ủy quyền ký đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó thì người này chỉ cần ký và đóng dấu ở phần “Xác nhận của thủ trưởng đơn vị” và không phải ký tên ở Phần y, bác sỹ khám, chữa bệnh nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp.

Trường hợp giấy nghỉ ốm do bác sĩ không đủ thẩm quyền ký thì khi nộp cho cơ quan BHXH, cán bộ bảo hiểm sẽ từ chối giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động.

2. Khi nào người lao động được cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tại trạm y tế?

Khi nào người lao động được cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tại trạm y tế?

Căn cứ khoản 2 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT được sửa đổi bởi Thông tư 18/2022/TT-BYT, theo đó mỗi lần khám, người lao động sẽ được cấp 01 giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội phù hợp với tình trạng sức khỏe mà người đó đang gặp phải. Do đó, để xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế theo đúng quy định, người lao động phải đến trạm y tế để tiến hành thăm khám.

Sau khi khám, nếu xác định người lao động cần nghỉ làm để điều dưỡng sức khỏe thì trạm y tế sẽ cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

Thời gian trên giấy nghỉ ốm sẽ được quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe của người lao động nhưng thường sẽ không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy ốm. Thời gian trên giấy nghỉ ốm là thời gian tính theo ngày bình thường, tuy nhiên để tính mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động thì chỉ tính những ngày làm việc mà người lao động phải nghỉ do bệnh ốm đau hoặc tai nạn. Điều này có nghĩa là thời gian nghỉ ốm sẽ không được tính vào thời gian làm việc, mà chỉ được tính để xác định mức đền bù chế độ ốm đau cho người lao động.

Như vậy, bài viết trên đã thông tin chi tiết đến NLĐ về thẩm quyền ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tại trạm y tế. Giayphepkinhdoanh mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho NLĐ.

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ đăng ký hưởng chế độ ốm đau năm 2023
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến chế độ ốm đau BHXH.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886