Chia sẻ
Thời gian nộp giấy nghỉ ốm hưởng bhxh

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH là giấy tờ xác nhận vắng mặt do bệnh tật của người lao động để hưởng chế độ BHXH trong thời gian điều trị. Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH cần được cấp bởi bác sĩ hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền. Vậy pháp luật quy định như thế nào về giấy ốm hưởng BHXH. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Một giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa được bao nhiêu ngày? 

Tại Phụ lục 7, Thông tư 56/2017/TT-BYT cũng hướng dẫn cụ thể cách ghi số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

“Số ngày nghỉ: việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Riêng trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội”.

Do đó, thời hạn thời hạn nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa sẽ được căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và có giới hạn tối đa như sau:

  • 180 ngày/1 lần cấp giấy nghỉ ốm đối với người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia.
  • 30 ngày/1 lần cấp giấy nghỉ ốm đối với các trường hợp còn lại.

2. Thời gian nộp giấy nghỉ ốm hưởng bhxh

Thời gian nộp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH được quy định tại Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể như sau:

* Đối với người lao động

 Người lao động có trách nhiệm nộp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH cho người sử dụng lao động trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày quay lại làm việc.

* Đối với người sử dụng lao động

Sau đó, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang đóng bảo hiểm để hoàn tất thủ tục hưởng chế độ ốm đau.

Trường hợp nộp hồ sơ muộn so với thời hạn quy định, doanh nghiệp phải gửi kèm văn bản giải trình lý do cùng với bộ hồ sơ hưởng chế độ ốm đau.

Trường hợp doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động thì phải bồi thường cho người đó.

Giayphepkinhdoanh hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến những cho người lao động. Giúp người lao động có thêm kiến thức và hiểu biết về những quy định của pháp luật liên quan đến giấy ốm hưởng BHXH.

Bài viết hữu ích: Mức hưởng chế độ ốm đau 2023

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ đăng ký hưởng chế độ ốm đau năm 2023
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến chế độ ốm đau BHXH.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

One Trackback

  1. […] phải đăng ký với cơ quan BHXH về mẫu dấu sẽ sử dụng để xác nhận trên giấy nghỉ ốm hưởng BHXH và mẫu chữ ký của những người hành nghề được phân công ký giấy nghỉ […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886