Chia sẻ
Quy định về ngày nghỉ ốm hưởng BHXH

Ốm đau là một trong các chế độ được người lao động đặc biệt quan tâm. Liên quan đến chế độ ốm đau BHXH, khi ngày nghỉ ốm trùng với ngày nghỉ (như ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ không lương) Quy định về ngày nghỉ ốm hưởng BHXH không là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi dịp lễ lớn như 30/4, 1/5 đang đến gần.

1. Chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ không?

Căn cứ theo Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì ngày nghỉ ốm hưởng BHXH của người lao động sẽ phụ thuộc vào điều kiện lao động, công việc, thời gian đã đóng BHXH của họ và có thuộc trường hợp nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày hay không. 

Theo đó, ngày nghỉ ốm hưởng BHXH của người lao động được quy định cụ thể như sau:

  • Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;
  • Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành;

Như vậy, thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động có tính các ngày nghỉ (bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần) hay không còn phụ thuộc vào việc bệnh mà người lao động gặp phải có nằm trong Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành hay không. Trong trường hợp bệnh mắc phải thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì thời gian hưởng chế độ ốm đau sẽ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Đối với các trường hợp còn lại thì thời gian hưởng chế độ ốm đau sẽ không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2. Nghỉ không lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

Nghỉ không lương hay còn gọi là nghỉ không hưởng lương, xuất phát từ việc gia đình người lao động có ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn hoặc người lao động tự thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Nghỉ không lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH, trong trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau hay không được tính vào thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH.

Do vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động nghỉ đang trong thời gian xin nghỉ không lương mà bị ốm đau, tai nạn đột xuất thì ngày nghỉ không lương này sẽ không được tính để hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy, bài viết trên đã thông tin chi tiết đến NLĐ về ngày nghỉ ốm hưởng BHXH. Giayphepkinhdoanh mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho NLĐ.

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ đăng ký hưởng chế độ ốm đau năm 2023
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến chế độ ốm đau BHXH.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886