Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

Công ty bạn kinh doanh không hiệu quả trong một thời gian dài và muốn “đóng cửa” công ty? Hay vì một lý do nào đó mà công ty không thể tiếp tục hoạt động nữa và cần giải thể doanh nghiệp?

Tuy nhiên, để giải thể được công ty cần phải trải qua rất nhiều thủ tục hành chính khá phức tạp và rườm rà.

Và đây là những trăn trở của bạn:

 • + Giải thể công ty cần đáp ứng điều kiện gì?
 • Giải thể công ty mất bao lâu?
 • Nên tự làm hay thuê công ty dịch vụ?

Thấu hiểu được những băn khoăn của bạn, Luật NTV xin tư vấn tới quý khách hàng về thủ tục giải thể doanh nghiệp dưới đây:

Các trường hợp giải thể công ty

Các trường hợp giải thể công ty

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể trong 2 trường hợp chính: Tự nguyện hoặc bắt buộc.

Trường hợp tự nguyện:

 • – Doanh nghiệp kết thúc thời hạn đã ghi nhận trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn.
 • – Theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân; của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần. (Ví dụ: Việc giải thể có thể do lợi nhuận thấp, thua lỗ kéo dài… doanh nghiệp phải lựa chọn giải thể để thu hồi vốn hoặc để chuyển sang loại hình kinh doanh khác.)

Trường hợp bắt buộc (bị cơ quan chức năng yêu cầu giải thể):

 • – Khi công ty không còn đảm bảo đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục nhưng không làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.
 • – Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện để giải thể công ty

 • Bảo đảm đã thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác (nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ người lao động, nợ khách hàng, đối tác & nợ khác).
 • Không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài (tức là không trong quá trình kiện tụng, tranh chấp).

Hồ sơ giải thể công ty cần chuẩn bị những gì?

 • Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp.
 • – Biên bản họp về việc giải thể công ty tương ứng theo từng loại hình doanh nghiệp.
 • – Quyết định giải thể công ty tương ứng theo từng loại hình doanh nghiệp.
 • – Báo cáo về việc thanh lý tài sản của công ty; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, nợ người lao động sau khi quyết định giải thể công ty (nếu có).
 • – Giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.
 • – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • – Kèm theo các tài liệu liên quan khác.

Khi sử dụng dịch vụ tại Luật NTV, khách hàng chỉ cần cung cấp:

 • + Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản chính).
 • Con dấu tròn, chứng nhận đăng ký mẫu con dấu (nếu có).
 • Tất cả các hóa đơn, chứng từ; sổ sách kế toán; hồ sơ hải quan (nếu có) từ khi thành lập.
 • Đóng tài khoản ngân hàng của công ty và lấy lại sao kê đến thời điểm số dư = 0đ.

Thời gian hoàn thành dịch vụ giải thể công ty

Thời gian tối thiểu để hoàn thành dịch vụ giải thể công ty tại Luật NTV sẽ mất từ 3 tháng phụ thuộc vào từng hồ sơ cụ thể như tình trạng sổ sách, mức độ phát sinh hóa đơn, chứng từ hay mức độ hoàn thành các nghĩa vụ của công ty.

Chi phí giải thể công ty có cao không?

Chi phí dịch vụ giải thể công ty thường không có mức giá nhất định mà tùy thuộc vào từng hồ sơ công ty như về thời gian hoạt động kể từ khi thành lập, mức độ hoàn thiện của sổ sách kế toán nội bộ, mức độ phức tạp trong việc lập quyết toán và giải trình với cơ quan thuế,…

Để có báo giá chính xác và tốt nhất, chúng tôi phải nắm thông tin và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với Luật NTV để được tư vấn và báo phí chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín đi đôi với một mức phí hợp lý nhất có thể để san sẻ “gánh nặng” với doanh nghiệp.

Quy trình, thủ tục giải thể công ty

Bước 1: Nộp hồ sơ thông báo về việc giải thể công ty đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Thực hiện thủ tục thông báo về tình trạng doanh nghiệp đang tiến hành giải thể đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, các chủ nợ, người lao động trong doanh nghiệp và các bên liên quan.

Bước 2: Thực hiện các thủ tục với Cục hải quan (nếu doanh nghiệp có đăng ký xuất nhập khẩu) để xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế hải quan.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục với Cơ quan thuế quản lý.

– Tiến hành việc đóng mã số thuế công ty.

– Cung cấp và giải trình số liệu trên sổ sách công ty để quyết toán giải thể.

Bước 4: Thực hiện thủ tục trả dấu và thông báo mẫu dấu tại Công an (nếu có).

Bước 5: Thực hiện các thủ tục với Sở Kế hoạch & Đầu tư.

Nộp hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ giải thể công ty tại Luật NTV?

Đã có rất nhiều doanh nghiệp tự thực hiện thủ tục giải thể công ty tại cơ quan nhà nước, nhưng đa số đều bị trả hồ sơ về, phần vì hồ sơ không đáp ứng đủ yêu cầu, phần vì doanh nghiệp thường không có nhiều nghiệp vụ chuyên môn hay kinh nghiệm thực tế về thủ tục giải thể. Sau tất cả, họ lại phải quay về thuê công ty dịch vụ để hỗ trợ giải thể công ty.

Vậy tại sao không lựa chọn thuê dịch vụ ngay từ đầu để đáp ứng nhu cầu hiệu quả nhất?

Tại NTV, chúng tôi gồm Công ty Luật NTV và đại lý thuế NTVTAX với đội ngũ luật sư và các chuyên viên kế toán đảm bảo cung cấp các dịch vụ toàn diện về luật doanh nghiệp và thuế – kế toán để hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của Doanh nghiệp.

Khi lựa chọn dịch vụ giải thể công ty tại NTV, khách hàng sẽ nhận được những giá trị dịch vụ như sau:

 • + Tư vấn & giải đáp toàn bộ những thắc mắc cùng các quy định liên quan khi giải thể công ty.
 • Cùng khách hàng chuẩn bị những giấy tờ còn thiếu về mặt pháp lý, sổ sách kế toán công ty để soạn và hoàn thiện bộ hồ sơ nộp.
 • Khách hàng không phải “đi lại” nhiều, chỉ cần ủy quyền và chúng tôi sẽ đại diện bạn hoàn thành tất cả công việc cần thiết cho đến khi nhận được kết quả hợp lệ.
 • Đảm bảo hạn chế thấp nhất chi phí phát sinh cùng như giảm thiểu rủi ro tối đa cho công ty.

Một số lưu ý khi giải thể công ty

1. Lưu ý trước khi giải thể công ty

 • Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký giải thể, nếu doanh nghiệp có các đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh, thì doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động (giải thể) các đơn vị phụ thuộc của công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đó.
 • Một số chủ doanh nghiệp nghĩ rằng, giải thể công ty là việc “trốn”, “giải thoát” các khoản nợ của doanh nghiệp. Đây là suy nghĩ sai lầm. Công ty muốn giải thể được thì phải hoàn thành tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản.
 • Trường hợp công ty không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, công ty phải thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của Luật phá sản 2014.

2. Lưu ý khi tiến hành thanh lý tài sản

Thanh lý tài sản là một trong những khâu quan trọng khi tiến hành thủ tục giải thể công ty mà doanh nghiệp cần lưu ý như sau.

Các bước để thực hiện thanh lý tài sản:

Bước 1: Tổ chức thành lập Hội đồng thanh lý tài sản.

Bước 2: Kiểm tra & đánh giá chất lượng và giá trị còn lại của tài sản.

Bước 3: Bán tài sản cần thanh lý.

Việc bán tài sản khi giải thể công ty cần chú ý cần có hóa đơn, chứng từ, hợp đồng rõ ràng và nhằm mục đích thực hiện thanh toán khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trong quá trình giải thể (nếu có). Phần còn dư sau khi thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán khoản nợ sẽ được chia cho các thành viên công ty theo tỷ lệ vốn góp.

3. Khi nào phải làm thủ tục trả con dấu cho Cơ quan Công an?

Đối với doanh nghiệp sử dụng con dấu công ty do cơ quan công an cấp trước ngày 01/07/2015, khi tiến hành thủ tục giải thể có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an để được cấp giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

4. Có được giải thể công ty khi chưa hoàn thành hợp đồng công việc không?

Không được giải thể công ty nếu doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng công việc đã ký kết trước đó.

Muốn tiến hành giải thể, doanh nghiệp phải hoàn tất các hợp đồng công việc đã ký kết trước đó hoặc có thể thực hiện việc đền bù theo thương lượng của hai bên để thanh lý hợp đồng trước khi thực hiện thủ tục giải thể công ty.

——————

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý liên quan khi có nhu cầu thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp . Để tránh mất thời gian và hạn chế những rủi ro pháp lý không mong muốn, Luật NTV luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ giải thể công ty đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Dành cho quý doanh nghiệp tham khảo:

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!