Chia sẻ
Những lưu ý về báo tăng bhxh

Báo tăng BHXH là gì? Báo tăng BHXH trong trường hợp nào? Thời hạn báo tăng BHXH là khi nào? Giayphepkinhdoanh xin cung cấp những thông tin qua bài viết này để giúp bạn hiểu rõ hơn về thời hạn cần tuân thủ khi có các trường hợp tăng lao động đóng BHXH.

1. Báo tăng BHXH là gì?

Pháp luật hiện hành không đề cập trực tiếp đến khái niệm “báo tăng BHXH”. Tuy nhiên dựa vào Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có thể hiểu, báo tăng BHXH là việc doanh nghiệp thông báo về việc tăng số lượng người lao động tham gia BHXH cho cơ quan quản lý BHXH. 

2. Báo tăng BHXH khi nào?

Căn cứ theo Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, doanh nghiệp hoặc tổ chức phải báo tăng người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các trường hợp sau đây:

  • Khi có sự gia nhập mới: Nếu doanh nghiệp hoặc tổ chức có việc tuyển dụng nhân viên mới, họ phải báo tăng số lượng người lao động tham gia BHXH.
  • Khi có tăng thêm nhân viên: Nếu doanh nghiệp hoặc tổ chức đã đăng ký tham gia BHXH và sau đó có sự mở rộng, tăng thêm nhân viên mới, họ cũng phải báo tăng số lượng người lao động tham gia BHXH.
  • Người lao động đi làm sau khi nghỉ thai sản, nghỉ ốm đi làm lại.
  • Người lao động xin nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên đi làm lại…

3. Báo tăng BHXH trước ngày nào trong tháng?

Thời hạn doanh nghiệp phải thực hiện báo tăng BHXH được quy định cụ thể tại điểm a khoản 1 Điều 99 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó, khi có các trường hợp tăng lao động đóng BHXH, người sử dụng lao động cần thực hiện việc báo tăng với cơ quan BHXH trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày phát sinh.
Trên đây là những lưu ý quan trọng về việc báo tăng BHXH. Để hiểu rõ hơn về thủ tục báo tăng lao động tham gia BHXH, hãy tham khảo bài viết Thủ tục báo tăng lao động tham gia BHXH, nơi chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể để bạn có thể thực hiện quy trình này một cách chính xác và thuận lợi.

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ đăng ký tăng/giảm lao động
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến tăng/giảm lao động tham gia bhxh.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

2 Trackbacks

  1. […] Những lưu ý về báo tăng BHXH 2023 […]

  2. […] Bài viết hữu ích: Những lưu ý về báo tăng BHXH 2023 […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886