Chia sẻ
Hợp đồng lao động điện tử

Hiện nay người sử dụng lao động và người lao động không chỉ giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi, mà pháp luật còn cho phép việc giao kết hợp đồng lao động điện tử thông qua các thông điệp dữ liệu. Bài viết này sẽ trình bày khái quát nhất nội dung của loại hợp đồng lao động điện tử này.

1. Hợp đồng lao động điện tử là gì?

Hợp đồng lao động điện tử là một hình thức hợp đồng lao động được ký kết và thực hiện thông qua các phương tiện và công nghệ điện tử. Thay vì việc sử dụng tài liệu giấy truyền thống, các thông tin và thỏa thuận trong hợp đồng lao động điện tử được trao đổi, lưu trữ và truy cập thông qua các phương tiện điện tử như email, hệ thống truyền thông trực tuyến, chữ ký điện tử, hay các ứng dụng và nền tảng điện tử tương tự.

Từ quy định hợp đồng lao động của Bộ luật Lao động 2019 và hợp đồng điện tử của Luật Giao dịch điện tử 2005, có thể hiểu “Hợp đồng lao động điện tử là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động và được tạo ra, gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện, thiết bị điện tử.”

2. Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Như vậy, hợp đồng lao động điện tử có giá trị pháp lý tương đương với hợp đồng lao động bằng văn bản giấy. Khi có tranh chấp phát sinh đều được giải quyết theo quy định của các luật liên quan, không phân biệt hình thức hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

3. Điều kiện để hợp đồng lao động điện tử hợp pháp

Ngoài các điều kiện chung hợp đồng lao động, khi người lao động và người sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động điện tử cần đảm bảo các điều kiện sau:

  • Nội dung của thông điệp dữ liệu phải được bảo đảm toàn vẹn từ khi được tạo thành một thông điệp dữ liệu đầy đủ. Điều này có nghĩa là nội dung của thông điệp dữ liệu không bị thay đổi, trừ những thay đổi hình thức xảy ra trong quá trình truyền, lưu trữ và hiển thị thông điệp dữ liệu.
  • Nội dung của thông điệp dữ liệu có thể được truy cập và sử dụng đầy đủ trong định dạng nguyên bản.

Trên đây là chi tiết quy định về hợp đồng lao động điện tử. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp những vướng mắc về hình thức hợp đồng lao động mới này. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm Dịch vụ tư vấn xây dựng soạn thảo HĐLĐ của Giayphepkindoanh.

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ tư vấn xây dựng và soạn thảo HĐLĐ
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến hợp đồng lao động.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

2 Trackbacks

  1. […] Bài viết hữu ích: Hợp đồng lao động điện tử là gì? […]

  2. […] Bài viết hữu ích: Hợp đồng lao động điện tử là gì? […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886