Chia sẻ
Thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động

Báo cáo tình hình sử dụng lao động đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin chi tiết về quy mô lao động, tình trạng nhân sự và các thay đổi liên quan đến lao động trong tổ chức và doanh nghiệp. Vậy mỗi năm doanh nghiệp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động bao nhiêu lần và hạn cuối nộp là khi nào?

1. Thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động

Thời điểm cuối cùng nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 4 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP về báo cáo sử dụng lao động là như sau:

Theo quy định này, mỗi năm doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện báo cáo 2 lần, định kỳ mỗi 6 tháng về tình hình lao động. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp cần nộp báo cáo về tình hình sử dụng lao động trong 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm. Báo cáo này được gửi lên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội/Phòng Lao động – Thương binh và xã hội.

  • Với báo cáo 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp phải hoàn thành và gửi báo cáo về tình hình sử dụng lao động trong thời gian từ ngày 01/05 và chậm nhất trước ngày 5/6.
  • Với báo cáo 6 tháng cuối năm, đơn vị sử dụng lao động phải nộp trong thời gian từ ngày 1/11 và chậm nhất trước ngày 5/12.

2. Doanh nghiệp không phát sinh lao động có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động hay không?

Mọi doanh nghiệp, cho dù doanh nghiệp không có sự thay đổi về lao động trong 6 tháng đầu năm hoặc trong cả năm, vẫn phải có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động định kỳ theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp sẽ thông báo rằng không có sự thay đổi lao động trong báo cáo của mình.

Việc tuân thủ thời gian đề ra nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động giúp doanh nghiệp tránh những hậu quả pháp lý. Doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết Thủ tục báo cáo tình hình sử dụng lao động để thực hiện thủ tục này theo đúng quy định của pháp luật.

– Quỳnh Anh (Được sự cố vấn của LS Diếp Quốc Hoàng) –

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ báo cáo tình hình sử dụng lao động
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến thủ tục báo cáo tình hình sử dụng lao động.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886