Chia sẻ
Hợp đồng thử việc có phải là hợp đồng lao động không?

Hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động đều là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Vậy hợp đồng thử việc có phải là hợp đồng lao động không?

1. Hợp đồng thử việc là gì?

Hợp đồng thử việc là một thỏa thuận giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) nhằm thống nhất các điều kiện liên quan đến việc làm. Nó là sự đồng ý của NLĐ và NSDLĐ về công việc thử trước khi tham gia làm việc chính thức. Trong thời gian thử việc, cả NLĐ và NSDLĐ phải tuân thủ các quy định và nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng. Đây là giai đoạn quan trọng để quyết định việc tuyển dụng chính thức của NLĐ và thiết lập mối quan hệ lâu dài giữa NLĐ và NSDLĐ.

2. Hợp đồng thử việc có phải là HĐLĐ không?

Hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động. Đây là một loại hợp đồng khác, thường được sử dụng trong quá trình tuyển dụng để thử nghiệm năng lực và phù hợp của NLĐ với công việc và môi trường làm việc.

  • Hợp đồng thử việc thường có thời hạn ngắn hơn so với hợp đồng lao động chính thức và có thể kéo dài từ vài tuần đến một vài tháng. 
  • Trong hợp đồng thử việc, mức lương thường được thỏa thuận dựa trên thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và NLĐ. Tuy nhiên, lương trong giai đoạn thử việc có thể thấp hơn so với lương trong hợp đồng lao động chính thức, nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.
  • Hợp đồng lao động bắt buộc phải lập thành văn, tuy nhiên hợp đồng thử việc không bắt buộc lập thành văn bản
  • Hợp đồng thử việc chấm dứt khi hết thời gian thử việc hoặc trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước. Còn hợp đồng thử việc chấm dứt khi hết thời hạn trong hợp đồng, các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng.

3. Mẫu hợp đồng thử việc

Mẫu hợp đồng thử việc: tải file mẫu

Tóm lại, hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động chính thức. Trong hợp đồng thử việc, thời hạn, lương và quy định chấm dứt thường có những điểm khác biệt so với hợp đồng lao động chính thức.

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ tư vấn xây dựng và soạn thảo HĐLĐ
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến hợp đồng lao động.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886