Chia sẻ
Điều cần biết về báo cáo tình hình sử dụng lao động

Các doanh nghiệp thường bận rộn với các hoạt động kinh doanh và đặt ưu tiên cho các hoạt động này hơn là thực hiện các thủ tục hành chính. Do vậy dẫn đến nhiều trường hợp người sử dụng lao động không biết hoặc quên nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động, để lại nhiều hậu quả pháp lý về sau. Vậy doanh nghiệp cần biết những gì về báo cáo này. Mời anh/chị tham khảo bài viết dưới đây.

1. Báo cáo tình hình sử dụng lao động là gì?

Báo cáo tình hình sử dụng lao động là một thủ tục bắt buộc định kỳ mà doanh nghiệp phải thực hiện để báo cáo số lượng và sự thay đổi về thông tin sử dụng lao động của mình đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quy định tại Khoản 2 Điều 12 Bộ Luật lao động và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 4 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

2. Khi nào phải báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải báo cáo định kỳ tình hình sử dụng lao động định kỳ mỗi năm hai lần:

  • Lần 1: Doanh nghiệp phải hoàn thành và gửi báo cáo tình hình lao động 6 tháng đầu năm về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian bắt đầu từ ngày 01/5 và chậm nhất trước ngày 05/6.
  • Lần 2: Công ty phải hoàn thành và gửi báo cáo tình hình lao động 6 tháng cuối năm về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian bắt đầu từ ngày 01/11 và chậm nhất trước ngày 05/12.

3. Không nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động bị phạt bao nhiêu tiền?

Kể từ ngày 17 tháng 01 năm 2022 Nghị định 12/2022/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, nếu doanh nghiệp/tổ chức không nộp báo cáo tình hình thay đổi về lao động với Phòng Lao động – Thương binh nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện thì sẽ bị phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng.

Các doanh nghiệp cần nhận thức đúng về tầm quan trọng của báo cáo tình hình sử dụng lao động, đồng thời có thể sử dụng các hệ thống nhắc nhở hoặc đặt lịch nhắc nhở để đảm bảo việc nộp báo cáo đúng hạn. Nếu cần, người sử dụng lao động cũng có thể tham khảo thêm bài viết Thủ tục báo cáo tình hình sử dụng lao động của Giayphepkinhdoanh để biết thêm thông tin chi tiết các bước thực hiện, các yêu cầu, các hồ sơ và giấy tờ cần thiết, các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục này.

– Thanh Dịu (Được sự cố vấn của LS Diếp Quốc Hoàng) –

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ báo cáo tình hình sử dụng lao động
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến thủ tục báo cáo tình hình sử dụng lao động.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

One Trackback

  1. […] Bài viết hữu ích: Những điều cần biết về báo cáo tình hình sử dụng lao động […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886