Chia sẻ
Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể phải giải thể vì nhiều lý do khác nhau như: công ty làm ăn thua lỗ, không thể duy trì hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của nền kinh tế; hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu giải thể… Vậy pháp luật quy định tất cả bao nhiêu trường hợp giải thể doanh nghiệp/công ty? 

1. Các trường hợp giải thể công ty

Doanh nghiệp/công ty có thể thực hiện thủ tục giải thể nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Công ty đã kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ công ty mà công ty không có quyết định gia hạn thêm.
  • Theo nghị quyết/quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân; của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên; của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần.
  • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định và trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
  • Công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Công ty chưa trả hết nợ giải thể được không?

Bên cạnh các trường hợp doanh nghiệp được phép đóng cửa, công ty còn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định để việc tạm ngừng hoạt động vĩnh viễn này diễn ra hợp pháp. Một trong những điều kiện này là việc pháp luật yêu cầu doanh nghiệp phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác. Do đó, công ty chưa trả hết tất cả các khoản nợ thì không thể thực hiện giải thể được.

Như vậy, theo nội dung bài viết trên pháp luật quy định tất cả 4 trường hợp giải thể doanh nghiệp. Và để việc giải thể diễn ra đúng theo quy trình, Giayphepkinhdoanh mời bạn tham khảo thêm bài viết Thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp 2023 để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục này theo quy định mới nhất.

– Thanh Dịu (Được sự cố vấn của LS Diếp Quốc Hoàng) –

Bài viết hữu ích:

Giải thể doanh nghiệp/công ty là một trong những thủ tục hành chính về thuế phức tạp nhất, tốn nhiều thời gian nhất. NTV với hơn 12 năm kinh nghiệm đã và đang hỗ trợ cho hàng nghìn doanh nghiệp giải thể một cách đơn giản, tiết kiệm hơn. Anh chị có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại: Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến thủ tục giải thể doanh nghiệp.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

4 Trackbacks

  1. […] Các trường hợp giải thể doanh nghiệp […]

  2. […]    6 Tháng Sáu, 2023 Chia sẻ     […]

  3. […] Các trường hợp giải thể doanh nghiệp bao gồm: […]

  4. […] Bài viết hữu ích: Các trường hợp giải thể doanh nghiệp […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886