Chia sẻ
Xin giấy phép sản xuất và kinh doanh giò chả

Giò chả là loại thực phẩm rất phổ biến ở cả miền Bắc và miền Nam, là thành phần rất được ưa chuộng trong các món ăn khai vị của các buổi tiệc, liên hoan…Vậy khi sản xuất, kinh doanh giò chả thì cần xin giấy phép không? Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sản xuất và kinh doanh giò chả gồm những gì?

1. Sản xuất và kinh doanh giò chả cần xin giấy phép gì?

Sản xuất, kinh doanh giò chả cần chuẩn bị các loại giấy phép sau:

  • Giấy phép kinh doanh (công ty/hộ kinh doanh);
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh;

2. Thủ tục xin giấy phép sản xuất, kinh doanh giò chả

  • Hồ sơ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh:
    • Bản chụp CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực của chủ hộ kinh doanh;
    • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu);
  • Hồ sơ xin giấy phép thành lập công ty:
    • Bản sao CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật;
    • Bản sao CCCD/Hộ chiếu của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông công ty;
    • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);
    • Điều lệ công ty;
    • Và một số loại giấy tờ khác tùy thuộc vào loại hình công ty.

Tham khảo bài viết: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp toàn quốc mới nhất 

Quy trình xin giấy phép kinh doanh gồm:

  • Bước 1: chuẩn bị hồ sơ phù hợp với loại hình kinh doanh;
  • Bước 2: nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nếu mở công ty hoặc Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND huyện nếu mở hộ kinh doanh;
  • Bước 3: nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh.

3. Thủ tục xin giấy phép chứng nhận VSATTP cho cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả

Hồ sơ xin giấy phép VSATTP gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất bảo đảm điều kiện VSATTP;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp);
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATVSTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;

Quy trình xin giấy phép VSATTP:

  • Bước 1: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu;
  • Bước 2: nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép;
  • Bước 3: cơ quan cấp phép kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh;
  • Bước 4: cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu cơ sở đáp ứng đủ điều kiện.

4. Thời gian và chi phí xin giấy phép sản xuất, kinh doanh giò chả

Thời gian và chi phí xin giấy phép kinh doanh:

  • Thời gian: 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ;
  • Chi phí:
    • Lệ phí Nhà nước: 100.000 đồng;
    • Phí thành lập hộ kinh doanh: 490.000 đồng (chưa VAT);
    • Phí thành lập công ty: chỉ từ 690.000 đồng (chưa VAT);

Thời gian và chi phí xin giấy phép VSATTP:

  • Thời gian: 20-25 ngày làm việc;
  • Chi phí:
    • Lệ phí Nhà nước: 700.000 đồng;
    • Phí dịch vụ: 5.000.000 đồng (chưa VAT).

5. Nghĩa vụ thuế của cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả

Hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh giò chả phải đóng 2 loại thuế sau:

  • Thuế môn bài;
  • Thuế khoán;

Anh chị tham khảo bài viết: Các loại thuế và cách tính thuế đối với hộ kinh doanh

Công ty sản xuất, kinh doanh giò chả phải đóng 4 loại thuế sau:

  • Thuế môn bài;
  • Thuế giá trị gia tăng;
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp;
  • Thuế thu nhập cá nhân.

Anh chị tham khảo bài viết: 4 loại thuế cơ bản doanh nghiệp phải nộp

6. Sản xuất, kinh doanh giò chả nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh 

Việc thành lập hộ kinh doanh hay công ty phụ thuộc vào lựa chọn của chủ thể thành lập. Tùy thuộc vào quy mô sản xuất, kinh doanh; số lượng nhân viên…mà anh chị có thể tham khảo ý kiến sau:

  • Nếu anh chị muốn sản xuất, kinh doanh với quy mô nhỏ, số lượng nhân viên ít, không có người phụ trách hạch toán thu chi và kê khai, nộp thuế thì nên thành lập hộ kinh doanh. Nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh đơn giản hơn rất nhiều so với công ty, cơ cấu tổ chức khá đơn giản nên phù hợp cho quy mô kinh doanh nhỏ;
  • Nếu anh chị muốn sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn, số lượng nhân viên nhiều, có bộ phận kế toán phụ trách việc thu chi, kê khai và nộp thuế, có kế hoạch mở nhiều chi nhánh thì nên thành lập công ty. Nghĩa vụ thuế của công ty sẽ phức tạp hơn nhưng thu chi và hạch toán rõ ràng hơn, cơ cấu tổ chức chặt chẽ phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và lớn.

Bài viết hữu ích:

– Ngọc Hà (Được sự cố vấn của LS. Diếp Quốc Hoàng) –

Sản xuất, kinh doanh giò chả là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên anh chị cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP khi tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu anh chị có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, hãy liên hệ ngay cho NTV qua Hotline: 0902841886 hoặc 02838361963 để được đội ngũ Luật sư/chuyên viên hỗ trợ thực hiện hoặc tham khảo tại:  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói – tiết kiệm hoặc Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận VSATTP

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886