Chia sẻ
Hướng dẫn hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Chế độ thai sản bao gồm nhiều khoản như trợ cấp khi sinh con và trong thời gian nghỉ sinh, tiền dưỡng sức sau sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh và thủ tục hưởng như thế nào. Cùng Luật NTV tham khảo bài viết sau:

1. Nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là một chế độ của người lao động khi tham gia (và đủ điều kiện hưởng theo quy định) bảo hiểm xã hội (BHXH). Sau khi người lao động nghỉ chế độ thai sản, họ sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh nếu sức khỏe chưa hồi phục để làm việc.

2. Điều kiện hưởng dưỡng sức sau sinh

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Thông tư 59/2015/TT-BHXH, căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, để được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh, lao động nữ cần đáp ứng điều kiện sau:

  • Là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản;
  • Lao động nữ sinh con hoặc lao động nữ mang thai hộ;
  • Đã nghỉ hết thời gian thời gian thai sản được quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;
  • Trở lại làm việc ngay sau thời gian nghỉ thai sản nêu trên;
  • Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

3. Thủ tục làm chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Thủ tục làm chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Bước 1: Lao động nữ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp sau sinh. Sau đó nộp hồ sơ này cho doanh nghiệp nơi mà lao động nữ làm việc và đóng BHXH.

Bước 2: Doanh nghiệp phê duyệt đơn của người lao động và ra quyết định cho người lao động nghỉ.

Bước 3: Kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, trong vòng 10 ngày người sử dụng lao động cần lập hồ sơ theo mẫu 01B-HSB theo Quyết định 166/QĐ-BHXH sau đó gửi về cho cơ quan bảo hiểm.

Bước 4: Tối đa 06 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động nộp đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Bước 5: Nhận tiền hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh: Cơ quan BHXH sẽ trả về doanh nghiệp người lao động nhận trực tiếp từ doanh nghiệp đơn vị của mình.

Như vậy, bài viết trên đã thông tin chi tiết đến NLĐ về điều kiện và thủ tục hướng dẫn hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Giayphepkinhdoanh mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho NLĐ.

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ đăng ký hưởng chế độ thai sản
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản BHXH.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

2 Trackbacks

  1. […] gian hưởng chế độ thai sản dưỡng sức sau sinh theo Khoản 1 và khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau: Lao động […]

  2. […] cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886