Chia sẻ
Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh

Tiền dưỡng sức sau sinh là số tiền mà lao động nữ nhận được khi hưởng chế độ dưỡng sức sau khi theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014. Vậy cách tính tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh được thực hiện như thế nào? Sau bao lâu sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp này? Cùng Luật NTV tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh

Theo Thông tư 59/2015/TT-BHXH, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Số tiền hưởng dưỡng sức sau sinh sẽ được tính theo công thức:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 30% (x) Mức lương cơ sở (x) Số ngày được phép nghỉ

(Mức lương cơ sở 2023 áp dụng như sau: Từ ngày 01/01 – 30/6/2023 là 1,49 triệu đồng/tháng; Từ ngày 01/7 – 31/12/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng).

2. Tiền dưỡng sức sau sinh bao lâu thì nhận được?

Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động phải lập, hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Về thời gian giải quyết việc chi trả chế độ dưỡng sức sau thai sản được quy định tại khoản 4 Điều 5 Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019:

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Do đó, thời hạn để được nhận tiền dưỡng sức sau sinh của người lao động sẽ là tối đa 16 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau sinh. Ngày bắt đầu tính được xác định là ngày người lao động đủ điều kiện nghĩa là ngày mà người lao động thông báo về tình hình sức khoẻ chưa phục hồi cho người sử dụng lao động sau khi người lao động đi làm lại (trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc).

Như vậy, bài viết trên đã thông tin chi tiết đến NLĐ về cách tính hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh và thời gian nhận trợ cấp dưỡng sức sau sinh. Anh chị có thể đọc thêm bài viết: Hướng dẫn hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình thực hiện thủ tục này.

Bài viết hữu ích:

Nếu không có thời gian tự thực hiện, hãy liên hệ với chúng em qua thông tin bên dưới hoặc tham khảo bài viết này: Dịch vụ đăng ký hưởng chế độ thai sản
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản BHXH.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886.

3 Trackbacks

  1. […] Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh […]

  2. […] Bài viết hữu ích: Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh […]

  3. […] gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của NLĐ nữ được quy định như […]

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886