Chia sẻ
Thủ tục tự công bố sản phẩm

Bạn đang băn khoăn không biết có nên tự công bố sản phẩm của doanh nghiệp mình hay không? Hay bạn đang gặp khó khăn trong việc làm Thủ tục tự công bố sản phẩm? Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc và có thể tự công bố sản phẩm một cách đơn giản, nhanh chóng. Cùng tham khảo nhé.

1. Tự công bố sản phẩm là gì?

Tự công bố sản phẩm chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách tự nguyện mà không bị nhà nước ép buộc. Tuy nhiên các sản phẩm này phải nằm trong nhóm những sản phẩm không bắt buộc phải đăng ký công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

a) Sản phẩm cần thực hiện thủ tục tự công bố

Các sản phẩm phải làm thủ tục tự công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm quyền:

–    Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;

–    Phụ gia thực phẩm;

–    Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;

–    Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm;

–    Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Lưu ý: Những sản phẩm hoặc nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu dùng để sản xuất hay gia công hàng xuất khẩu, để phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của doanh nghiệp không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài sẽ được miễn làm thủ tục tự công bố.

b) Sản phẩm phải thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm

Các sản phẩm sau không làm thủ tục tự công bố mà phải làm thủ tục đăng ký công bố sản phẩm:

–    Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

–    Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

–    Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

2. Trình tự thủ tục tự công bố sản phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố

–    Bản tự công bố sản phẩm.

–    Phiếu kiểm nghiệm kết quả chất lượng của sản phẩm được tự công bố trong vòng 12 tháng

–    Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến

–    Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hay thành phần tạo nên công dụng đó

–    Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc Giấy chứng nhận có giá trị tương đương.

Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố

–    Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.

–    Đồng thời tổ chức, cá nhân công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản tự công bố đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

3. Một số lưu ý trong quá trình tự làm công bố sản phẩm.

Để quá trình làm thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa khó khăn vướng mắc thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

–    Trường hợp các nhân, tổ chức có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên mà sản xuất cùng sản phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước tại nơi đặt cơ sở sản xuất.

–    Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng Việt đã được công chứng.

–    Sau khi công bố mà cần đổi tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì phải tự công bố lại. Các thay đổi khác có thể thông báo bằng văn bản gửi lên cơ quan quản lý nhà nước.

–    Trong hồ sơ nộp đến cơ quan nhà nước để tự công bố chất lượng sản phẩm phải có tài liệu đi kèm có hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ để chứng minh rằng doanh nghiệp đã và đang hoạt động.

–    Trường hợp không thực hiện tự công bố sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP).

Tham khảo thêm: Bố cáo là gì? Những điều quan trọng cần biết về bố cáo / Quy trình thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886