Chia sẻ
PCCC cho nhà hàng dưới 300m2

Nhà hàng dưới 300m2 và có khối tích dưới 1000m3 quy định về PCCC do UBND cấp xã quản lý nên chỉ cần làm hồ sơ phương án pccc mà không cần xin giấy phép pccc (thẩm duyệt thiết kế). Tuy nhiên, với quy mô kinh doanh nhỏ nên nhiều chủ nhà hàng không biết nhà hàng của mình bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện pccc. Vậy pccc cho nhà hàng dưới 300m2 cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Thủ tục đảm bảo điều kiện pccc cho nhà hàng dưới 300m2 thực hiện như thế nào?

1. Điều kiện pccc đối với nhà hàng dưới 300m2

Nhà hàng có diện tích kinh doanh dưới 300m2 và có khối tích dưới 1000m3 thuộc danh mục cơ sở do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý quy định tại phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Theo đó, nhà hàng dưới 300m2 bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện về pccc như sau:

– Lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị pccc sau:

  • Nội quy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy;
  • Bình chữa cháy (cứ 50m2 nên chuẩn bị từ 1-2 bình chữa cháy);
  • Đèn báo cháy, còi báo cháy…; 

– Đáp ứng các điều kiện lắp đặt hệ thống điện, nước bảo đảm an toàn pccc, phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn pccc gồm:

  • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện,…;
  • Hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc…;
  • Thiết bị điện, sinh lửa, sinh nhiệt….

– Chủ nhà hàng phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC & CNCH;

– Có phương án chữa cháy.

* Lưu ý: 

– Điều kiện pccc cho nhà hàng dưới 300m2 phải được duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

– Nếu nhà hàng có diện tích dưới 300m2 nhưng có khối tích từ 1.000 m3 trở lên thì sẽ do Công an pccc cấp quận/huyện quản lý.

Tham khảo điều kiện pccc cho nhà hàng do Công an pccc cấp quận/huyện quản lý tại bài viết: Thủ tục xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng/ quán ăn 

2. Thành phần hồ sơ phương án pccc cho nhà hàng dưới 300m2

  • Quyết định cấp/Bản sao chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC & CNCH của chủ nhà hàng và nhân viên;
  • Phương án chữa cháy của nhà hàng; kế hoạch, báo cáo kết quả tổ chức thực tập phương án chữa cháy;
  • Biên bản kiểm tra an toàn về pccc; tài liệu ghi nhận kết quả tự kiểm tra an toàn về pccc của nhà hàng; báo cáo kết quả kiểm tra an toàn về pccc định kỳ 06 tháng của chủ nhà hàng;
  • Và một số giấy tờ cần thiết khác (Liên hệ 0902 841 886 để được tư vấn)

Tải trọn bộ file hồ sơ mẫu: tại đây

3. Thủ tục pccc của nhà hàng dưới 300m2

Bước 1: Chủ nhà hàng đăng ký tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ pccc cho bản thân và tối thiểu 1 nhân viên đang làm việc tại nhà hàng (nếu có thuê nhân viên)

Bước 2: Đáp ứng các điều kiện pccc cho nhà hàng dưới 300m2 như đã trình bày ở mục 1

–  Lắp đặt đầy đủ thiết bị pccc đạt chuẩn cho nhà hàng;

–  Lắp đặt hệ thống điện, nước bảo đảm an toàn pccc.

Bước 3: Chủ nhà hàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ phương án pccc như đã trình bày ở mục 2

Bước 4: Lưu trữ hồ sơ phương án pccc tại nhà hàng.

4. Mức xử phạt vi phạm pccc đối với nhà hàng dưới 300m2

Nhà hàng có diện tích dưới 300m2 và có khối tích dưới 1000m3 (do UBND cấp xã quản lý) vi phạm, không đáp ứng đủ các điều kiện về pccc theo quy định có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 25.000.000 đồng, tùy vào mức độ và hành vi vi phạm.

Tham khảo chi tiết mức phạt đối với từng loại hành vi và mức độ vi phạm công tác pccc cho nhà hàng dưới 300m2 tại bài viết: Quy định xử phạt liên quan vi phạm pccc mới nhất 

PCCC nhà hàng dưới 300m2 là cấp độ công tác pccc thấp nhất, với thủ tục chuẩn bị và thực hiện không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu không có thời gian tự thực hiện hoặc còn bất kỳ thắc mắc nào về pccc cho nhà hàng dưới 300m2 của mình, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Luật sư/ Chuyên gia của NTV theo hotline: 0902 841 886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Phòng cháy chữa cháy (pccc) là một thủ tục rất quan trọng để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của con người, vì vậy các chế tài cũng rất nghiêm khắc. Quy trình thủ tục để làm giấy phép hoặc hồ sơ pccc cũng không phải dễ dàng. NTV với hơn 12 năm kinh nghiệm hỗ trợ dịch vụ này trên phạm vi toàn quốc.
Nếu cơ sở của mình thuộc đối tượng cần chuẩn bị hồ sơ, phương án pccc có thể tham khảo bài này: Dịch vụ tư vấn làm hồ sơ phương án phòng cháy chữa cháy

– Thanh Dịu (Được sự cố vấn của LS Diếp Quốc Hoàng) –

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886