Chia sẻ
Bảo hiểm xã hội là gì

Bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, đảm bảo tài chính và đời sống của người lao động và gia đình trong các tình huống khó khăn. Nó tạo ra một hệ thống bảo hiểm xã hội bền vững và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng một xã hội công bằng và phát triển. Vậy BHXH là gì?

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật BHXH 2014, theo đó Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

2. Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội thường được cấp cho người tham gia khi họ bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội. Sổ này chứa thông tin về thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội của người tham gia và được sử dụng là căn cứ để xác định và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

3. Hình ảnh sổ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì

4. Bảo hiểm xã hội bao gồm những gì?

BHXH bao gồm 2 loại:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. BHXH bắt buộc có các chế độ sau
  • Chế độ ốm đau
  • Thai sản
  • Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
  • Hưu trí
  • Tử tuất
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Trên đây là một số khái niệm về bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó anh chị có thể tìm đọc các bài viết hữu ích liên quan sau:

– Quỳnh Anh (Được sự cố vấn của LS Diếp Quốc Hoàng) –

NTV với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BHXH nhận hỗ trợ khách hàng rút bhxh 1 lần một cách Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức với mức phí rất hợp lý chỉ từ 1.900K, Tổng đài: 02838361963 Hotline: 0902841886 hoặc tham khảo chi tiết dịch vụ của chúng tôi tại: Dịch vụ rút bhxh 1 lần

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886