Chia sẻ
Thành lập công ty TNHH tại Bình Dương

Bình Dương là một trong top 5 tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp lớn nhất cả nước, được biết đến với địa hình tương đối bằng phẳng, nền đất cứng; ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão, lũ nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến và xây dựng nhà xưởng, mở công ty. Đặc biệt là loại hình trách nhiệm hữu hạn được hầu hết nhà đầu tư lựa chọn bởi cơ cấu tổ chức đơn giản và thủ tục thành lập dễ dàng. Vậy thành lập công ty TNHH tại Bình Dương cần biết và chuẩn bị những gì?

1. Luật thành lập công ty TNHH tại Bình Dương

Luật thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương được quy định tại:

Luật Doanh nghiệp năm 2020:

Luật này quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Quy định về nhóm công ty.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 4/1/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp:

Nghị định này quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; Đăng ký hộ kinh doanh; Quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh và quản lý nhà nước.

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16/3/2021 và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đăng ký doanh nghiệp:

Thông tư này ban hành các mẫu văn bản sử dụng trong đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh và hướng dẫn chi tiết một số vấn đề liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh.

2. Đặc điểm công ty TNHH

Mô hình công ty TNHH có lẽ thích hợp cho kinh doanh ở quy mô vừa và nhỏ. Nên dù ra đời sau hình thức công ty cổ phần nhưng công ty TNHH lại chiếm tỷ lệ rất cao ở hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Công ty TNHH có 2 loại hình doanh nghiệp:

Công ty TNHH một thành viên

+ Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty;

+ Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Được pháp luật thừa nhận kể từ ngày nhận GCN ĐKKD (Điều 46 Luật Doanh nghiệp năm 2020);

+ Có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được phát hành cổ phần.

Một số địa điểm đặt trụ sở mở công ty  tại Bình Dương mà Giayphepkinhdoanh gợi ý cho anh chị là: Thủ Dầu Một (nếu kinh doanh trong lĩnh vực linh kiện điện tử, may mặc,…), Bến Cát (nếu mở công ty TNHH sản xuất lương thực, thực phẩm; nông lâm sản;… )

3. Điều kiện về chủ thể thành lập công ty TNHH tại Bình Dương

+ Pháp luật Việt Nam quy định mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền được đăng ký thành lập doanh nghiệp để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trừ một số trường hợp bị cấm tại Khoản 2 Điều 17 quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2020;

+ Cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự. Công dân có Thẻ căn cước công dân; Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

+ Tổ chức phải có tư cách pháp nhân.

4. Những thông tin cá nhân/tổ chức cần chuẩn bị trước để thực hiện thủ tục mở công ty TNHH 1TV hoặc hai thành viên trở lên

Về tên doanh nghiệp

+ Bắt buộc đặt theo cấu trúc “Công ty TNHH + Tên riêng”

+ Tên riêng không được trùng với tên công ty khác của cùng loại hình TNHH trên phạm vi toàn quốc.

Về trụ sở chính

Trụ sở chính của công ty TNHH là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Địa chỉ đặt trụ sở hợp pháp là địa chỉ được xác định chính xác:

“số nhà/ngách/hẻm/ngõ phố/phố/đường/thôn/xóm/ấp + xã/phường/thị trấn + huyện/quận/thị xã/ thành phố thuộc tỉnh + tỉnh Bình Dương”

Về vốn điều lệ 

+ Khi thành lập công ty TNHH các chủ thể cần lưu ý quy định của pháp luật về việc góp vốn:

Đối với ngành nghề kinh doanh pháp luật có quy định về mức vốn pháp định thì khi thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực đó, các chủ thể phải đảm bảo được yêu cầu về vốn pháp định. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập doanh nghiệp.

+ Đối với những ngành nghề pháp luật không có quy định về mức vốn pháp định, khi thành lập doanh nghiệp các chủ thể chỉ cần đảm bảo vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đăng ký thành lập.

Về ngành nghề kinh doanh

+ Được tự do lựa chọn không giới hạn một trong 230 các ngành nghề trong Danh mục mã ngành nghề  

+ Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải thỏa mãn tất cả các điều kiện luật định để được phép kinh doanh

5. Hồ sơ giấy tờ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH

– Điều lệ công ty

– CMND/CCCD/Hộ chiếu sao y chứng thực của:

  • Chủ sở hữu và đại diện pháp luật công ty trách nhiệm hữu hạn MTV
  • Người đại diện theo pháp luật; thành viên góp vốn của công ty TNHH 2TV trở lên

– Danh sách thành viên góp vốn (đối với TNHH 2TV trở lên)

– Danh sách người đại diện theo ủy quyền và Quyết định ủy quyền người đại diện quản lý phần vốn góp (nếu chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn là tổ chức)

Lưu ý: Tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài.

>>> Tải toàn bộ mẫu hồ sơ mở công ty trách nhiệm hữu hạn ở Bình Dương tại bài viết Hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới nhất.

6. Thủ tục mở công ty TNHH ở Bình Dương

Bước 1. Sao y chứng thực giấy tờ pháp lý và soạn thảo hồ sơ ở mục 5

Bước 2. Scan tài liệu đã chuẩn bị nếu nộp hồ sơ bằng hình thức online, nộp hồ sơ bằng hình thức trực tiếp thì bỏ qua bước này.

Bước 3. Nộp hồ sơ mở công ty TNHH tại Bình Dương đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương tại địa chỉ Tầng 4, Tháp A, Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, phường Hòa Phú , thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

bằng 1 trong 3 phương thức sau:

  • Trực tiếp đến nộp tại Sở hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện;
  • Trực tuyến qua mạng thông qua website https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/.

Bước 4. Đóng phí, lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  • Lệ phí Nhà nước: 50.000 đồng;
  • Phí công bố thông tin mở công ty trên Cổng thông tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương: 100.000 đồng;
  • Phí dịch vụ của Giayphepkinhdoanh tham khảo tại: Bảng giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp tiết kiệm (nếu anh chị không có thời gian thực hiện thủ tục mở công ty trên).

Bước 5. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến lấy tại Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Phòng ĐKKD nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 6. Thủ tục bắt buộc phải làm sau khi công ty được chấp thuận thành lập.

  • Đặt biển hiệu và treo biển hiệu tại công ty TNHH;
  • Mở tài khoản ngân hàng công ty tại các ngân hàng uy tín;
  • Đăng ký chữ ký số và hóa đơn điện tử… 

Nếu còn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ các thông tin về tên công ty, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh,… và gặp khó khăn trong quá trình thực hiện đăng ký mở công ty tại Bình Dương, anh chị có thể tham khảo thêm bài viết Những điều cần biết khi thành lập công ty của Giayphepkinhdoanh để biết chi tiết hơn về thủ tục này.

– Thanh Dịu (Được sự cố vấn của LS Diếp Quốc Hoàng) –

Đăng ký thành lập công ty là một thủ tục pháp lý vô cùng quan trọng, nếu anh chị không đủ có nhiều thời gian tìm hiểu, muốn doanh nghiệp hoạt động đúng luật, bài bản ngay từ đầu thì hãy để Luật sư của NTV giúp anh chị thực hiện công việc này với mức phí rất hợp lý. Trình tự công việc chúng tôi thực hiện được giới thiệu trong bài viết này: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Trọn Gói
– Luật sư tư vấn các thắc mắc liên quan đến thủ tục thành lập công ty.
– Chuyên viên sẽ hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, nộp và bàn giao kết quả tận nơi (nếu có).
– Thời gian hoàn tất hồ sơ và nộp: 4-8h làm việc. (kể từ khi nhận được đủ thông tin).
– Vui lòng liên hệ Tổng đài: 02838361963 Hoặc hotline: 0902841886 để được Luật sư tư vấn miễn phí.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886