Chia sẻ
Thành lập công ty TNHH tại Bình Dương

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty nói chung và Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) nói riêng tại Bình Dương, mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về luật và các điều kiện thành lập công ty trên địa bàn tỉnh.

1. Luật thành lập công ty TNHH tại Bình Dương

Luật thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương được quy định tại:

– Luật Doanh nghiệp năm 2020:

Luật này quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Quy định về nhóm công ty.

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 4/1/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp:

Nghị định này quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; Đăng ký hộ kinh doanh; Quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh và quản lý nhà nước.

– Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 và Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT ngày 08/1/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đăng ký doanh nghiệp:

Thông tư này ban hành các mẫu văn bản sử dụng trong đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh và hướng dẫn chi tiết một số vấn đề liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh.

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

2. Đặc điểm công ty TNHH

Mô hình công ty TNHH có lẽ thích hợp cho kinh doanh ở quy mô vừa và nhỏ. Nên dù ra đời sau hình thức công ty cổ phần nhưng công ty TNHH lại chiếm tỷ lệ rất cao ở hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Công ty TNHH có 2 loại hình doanh nghiệp:

Công ty TNHH một thành viên

+ Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty;

+ Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Được pháp luật thừa nhận kể từ ngày nhận GCN ĐKKD (Điều 46 Luật Doanh nghiệp năm 2020);

+ Có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được phát hành cổ phần.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty toàn quốc – trọn gói

3. Điều kiện thành lập công ty TNHH tại Bình Dương

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành:

– Điều kiện về chủ thể

+ Pháp luật Việt Nam quy định mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền được đăng kí thành lập doanh nghiệp để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trừ một số trường hợp bị cấm tại Khoản 2 Điều 17 quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2020;

+ Cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự. Công dân có Thẻ căn cước công dân; Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

+ Tổ chức phải có tư cách pháp nhân.

– Điều kiện về trụ sở chính

Trụ sở chính của công ty TNHH là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Địa chỉ đặt trụ sở hợp pháp là địa chỉ được xác định chính xác:

“số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.”

– Điều kiện về vốn

+ Khi thành lập công ty TNHH các chủ thể cần lưu ý quy định của pháp luật về việc góp vốn:

Đối với ngành nghề kinh doanh pháp luật có quy định về mức vốn pháp định thì khi thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực đó, các chủ thể phải đảm bảo được yêu cầu về vốn pháp định. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập doanh nghiệp.

+ Đối với những ngành nghề pháp luật không có quy định về mức vốn pháp định, khi thành lập doanh nghiệp các chủ thể chỉ cần đảm bảo vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đăng kí thành lập.

Xen thêm: Những điều quan trọng cần biết khi thành lập công ty tại Bình Dương

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

https://giayphepkinhdoanh.vn/wp-admin/admin-ajax.php
0902 841 886