Chia sẻ
03 lưu ý quan trọng về thủ tục thành lập chi nhánh

Thành lập chi nhánh là lựa chọn tối ưu khi doanh nghiệp bạn có nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động và quảng bá thương hiệu. Chắc hẳn ít nhiều bạn đã có kinh nghiệm khi thành lập công ty nhưng vẫn rất cần tìm hiểu các quy định liên quan khi thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật NTV để nắm rõ các thông tin quan trọng về thủ tục thành lập chi nhánh mà doanh nghiệp cần  lưu ý.

1. Quy trình, thủ tục thành lập chi nhánh

Thủ tục thành lập chi nhánh cho công ty có thể thực hiện bằng hình thức nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nộp online tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục thực hiện sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  1. Thông báo về việc thành lập chi nhánh cho công ty;
  2. Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh tương ứng theo từng loại hình công ty;
  3. Quyết định về việc thành lập chi nhánh tương ứng theo từng loại hình công ty;
  4. Quyết định về về việc bổ nhiệm những người đứng đầu chi nhánh;
  5. CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh (bản sao có chứng thực).

Bước 2: Cán bộ xử lý tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, sẽ cấp Giấy phép thành lập chi nhánh.

Lấy kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện (nếu đã đăng ký trước).

Bước 4: Thực hiện các thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh

Nếu cần được hỗ trợ thực hiện để mọi thủ tục đều trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo thêm tại: Dịch vụ thành lập chi nhánh trọn gói.

2. Những công việc cần thực hiện sau khi thành lập chi nhánh công ty

a) Khai báo, nộp lệ phí môn bài

Theo quy định, chi nhánh của công ty sau khi được thành lập có trách nhiệm kê khai, nộp lệ phí môn bài cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp nơi chi nhánh đặt trụ sở khi ra hoạt động kinh doanh.

Mức đóng lệ phí môn bài đối với chi nhánh là: 1.000.000 đồng/ năm.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: Chi nhánh được cấp GCN ĐKHĐKD vào ngày 07/01/2019 thì hạn chót để nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh là 31/01/2020.

Lưu ý: Hiện nay, trường hợp thành lập chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp mà doanh nghiệp đó được thành lập từ 25/02/2020 trở về sau thì sẽ được miễn lệ phí môn bài của năm 2020.

b) Khắc biển hiệu và treo biển tại trụ sở chi nhánh

Chi nhánh sau khi thành lập có nghĩa vụ treo biển hiệu tại trụ sở chi nhánh. Đây là quy định bắt buộc nhưng nhiều đơn vị thường lơ là, quên không thực hiện. Nếu chi nhánh không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Biển hiệu chi nhánh cần có các thông tin sau: Tên chi nhánh, địa chỉ trụ sở, cơ quan chủ quản.

c) Mở tài khoản thanh toán cho chi nhánh

Sau khi được cấp giấy phép thành lập chi nhánh thì chi nhánh đăng ký theo hình thức hạch toán độc lập cần mở tài khoản ngân hàng.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng, chi nhánh có trách nhiệm thông báo số tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

d) Khắc dấu và đăng ký mua thiết bị chữ ký số

Thực chất, 02 công việc này sẽ cần thiết với chi nhánh đăng ký theo hình thức hạch toán độc lập hơn. Bởi con dấu và chữ ký số là 02 công cụ được sử dụng để hỗ trợ cho việc giao dịch và tiến hành các nghĩa vụ liên quan mà chi nhánh hạch toán độc lập cần thực hiện trong quá trình hoạt động. Còn chi nhánh phụ thuộc bản chất các hoạt động sổ sách pháp lý sẽ do công ty mẹ phụ trách nên nhìn chung sẽ không nhất thiết cần có.

Xem thêm: Mua chữ ký số có bắt buộc không?

3. Các loại thuế chi nhánh Công ty cần phải nộp

a) Lệ phí môn bài

Đối với chi nhánh đăng ký theo hình thức hạch toán độc lập: Thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan quản lý thuế của chi nhánh.

Đối với chi nhánh đăng ký theo hình thức hạch toán phụ thuộc:

  • Nếu chi nhánh ở cùng tỉnh với trụ sở chính, thì thực hiện kê khai và nộp tại cơ quan quản lý thuế của công ty.
  • Nếu chi nhánh ở khác tỉnh với trụ sở chính, thì thực hiện kê khai và nộp tại cơ quan quản lý thuế của chi nhánh.

Chi nhánh thực hiện kê khai lệ phí môn bài một lần/ một năm. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hằng năm.

b) Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

  • Nếu chi nhánh đăng ký theo hình thức hạch toán độc lập hoặc có địa chỉ khác tỉnh với trụ sở chính của công ty mẹ thì sẽ kê khai và nộp thuế GTGT tại cơ quan quản lý thuế của chi nhánh.
  • Nếu chi nhánh đăng ký theo hình thức hạch toán phụ thuộc: chi nhánh không phát sinh doanh thu hoặc có địa chỉ cùng tỉnh với trụ sở chính thì kê khai và nộp thuế GTGT tại trụ sở chính công ty mẹ.

c) Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Căn cứ tại Điều 16 thông tư 151/2014/TT-BTC.

Đối với chi nhánh hạch toán độc lập, chi nhánh của công ty sẽ nộp hồ sơ khai thuế TNDN phát sinh tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

Đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc, chi nhánh không cần nộp hồ sơ khai thuế TNDN mà thực hiện kê khai thuế tại trụ sở chính. Sau đó, công ty mẹ sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế TNDN cho cả phần phát sinh tại chi nhánh.

Xem thêm: So sánh chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanhNên đăng ký chi nhánh hoạch toán độc lập hay hoạch toán phụ thuộc

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

https://giayphepkinhdoanh.vn/wp-admin/admin-ajax.php
0902 841 886