Chia sẻ
Những điều cần biết về thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm

Bạn đang muốn mở 1 cửa hàng bán mỹ phẩm? nhưng lại chưa biết các thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ sau đây nhé.

Mỹ phẩm

  • Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được để trang điểm hay thay đổi diện mạo hoặc mùi hương cơ thể người.
  • Cửa hàng mỹ phẩm là nơi kinh doanh mỹ phẩm của bạn.

Điều kiện mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm?

Phải đăng ký kinh doanh

Bạn muốn mở cửa hàng mỹ phẩm, bạn đang hiện việc kinh doanh và nhằm mục đích sinh lợi nhuận, nên bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh.

Có 2 hình thức để bạn chọn lựa đăng ký giấy phép kinh doanh. Hình thức kinh doanh hộ gia đình hoặc thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm.

Nếu bạn thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP, thì bạn sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Ví dụ như buôn bán rong (buôn bán dạo) buôn bán vặt, bán quà vặt, … không có địa điểm cố định;

Xem thêm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm

Đối với trường hợp bạn kinh doanh mỹ phẩm, bạn chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Vậy nếu sản phẩm mỹ phẩm mà bạn dự định kinh doanh chưa được công bố sản phẩm thì bạn phải thực hiện nộp hồ sơ công bố sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Bước 1: Lựa chọn loại hình kinh doanh

Trường hợp bạn muốn thành lập công ty: Có thể là công ty hợp danh; Công ty tư nhân; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên; Công ty cổ phần. Hoặc bạn có thể lựa chọn hộ kinh doanh để đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: So sánh các loại hình doanh nghiệp

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch Đầu tư – phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả và thực hiện các thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục công bố mỹ phẩm

Bước 1: Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm gửi tới cơ quan quản lý nhà nước.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm:

  • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
  • Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Hồ sơ mở cửa hàng mỹ phẩm

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bạn có thể tham khảo các bài viết thủ tục thành lập công ty của Luật NTV để có những thông tin chính xác nhất về chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT sửa đổi bổ sung tại Điểm a Khoản 2 Điều 12 Nghị định 155/2018/NĐ-CP và Điểm a Khoản 1 Điều 1 Thông tư 29/2020/TT-BYT.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp mới – trọn gói

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau:

  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của phiếu công bố);
  • Bản sao GCN ĐKKD của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);

  • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại việt nam.

Áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất.

  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886