Chia sẻ
giay-phep-xin-kinh-doanh-nha-thuoc

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc là gì? Có giá trị bao lâu? Tại sao phải tiến hành thủ tục xin cấp? Hãy cùng NTV tham khảo bài viết dưới đây.

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của Đại dịch Covid-19, vấn đề sức khỏe được mọi người ưu tiên hàng đầu và “Kinh doanh nhà thuốc” cũng trở thành một trong những nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện được xin cấp mới nhiều nhất. Vậy chủ doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì khi thực hiện thủ tục này?

I. Giấy phép kinh doanh nhà thuốc là gì?

Là giấy tờ được cấp phép cho các doanh nghiệp đang kinh doanh nhà thuốc để khẳng định doanh nghiệp đó có đủ điều kiện để kinh doanh hoạt động.

II. Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

GPP (tiếng Anh là Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”, Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là những nhà thuốc đã được cơ quan chuyên môn đánh giá, kiểm định chất lượng và đạt yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về một nhà thuốc phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

III. Điều kiện xin cấp giấy phép kinh doanh nhà thuốc

1. Điều kiện về nhà thuốc

– Giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/ huyện cấp;

– Chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp;

– Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược phẩm;

– Giấy chứng nhận đạt thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP).

2. Điều kiện về nhân sự

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng dược sỹ và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

(điểm a khoản 1 Điều 13, khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016)

3. Điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật

Nhà thuốc cần phải có khu vực, địa điểm bảo quản, các trang thiết bị, nhân sự và các tài liệu kỹ thuật chuyên môn. Mục đích nhằm đáp ứng đạt chuẩn GPP của nhà thuốc.

(điểm b khoản 2 Điều 69, điểm d khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016)

Xem thêm: Những điều cần biết khi thành lập công ty

IV. Xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc ở đâu?

Nhà thuốc làm giấy phép kinh doanh thực hiện nộp bộ hồ sơ cho Sở Y tế. Giám đốc Sở Y tế sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho các cơ sở bán lẻ thuốc (bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền).

(khoản 2 Điều 37 Luật Dược 2016 )

V. Các bước cấp giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Sở Y tế nơi cơ sở kinh doanh của bạn đặt trụ sở kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trả cho cơ sở đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược (nhà thuốc tây)

Kể từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với trường hợp không có yêu cầu, khắc phục, sửa chữa. Giám đốc Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc trọn gói tại NTV

VI. Giấy phép kinh doanh nhà thuốc có giá trị bao lâu?

Theo quy định tại Điều 41 Luật Dược 2016 thì Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược không quy định thời hạn hiệu lực. Tuy nhiên, nếu cơ sở kinh doanh dược không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 33 Luật Dược 2016 thì có thể bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

VII. Chi phí thực hiện thủ tục

Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương mà mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh ở các địa phương là khác nhau. Cụ thể, mức phí và lệ phí căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.

(khoản 7 Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC)

Liên hệ Luật sư/ Chuyên gia của NTV theo hotline: 0902 841 886 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy cho nhà thuốc và những điều cần lưu ý / Kinh nghiệm mở nhà thuốc tư nhân quan trọng cần phải biết 

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886