Chia sẻ
Thành lập công ty nên đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu?

Vốn điều lệ là vấn đề được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm khi đăng ký thành lập công ty. Vậy khi thành lập công ty thì nên đăng ký vốn điều lệ là bao nhiêu? Doanh nghiệp có thể tự do đăng ký mức vốn điều lệ hay không? Có thể góp vốn bằng tài sản nào?

1. Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ được hiểu như sau:

 • Đối với công ty TNHH: vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên/chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi đăng ký thành lập và ghi trong Điều lệ công ty;
 • Đối với công ty Cổ phần: vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi đăng ký thành lập và ghi trong Điều lệ công ty.

2. Thời hạn góp vốn vào doanh nghiệp mới thành lập

Chủ sở hữu/thành viên/cổ đông công ty phải góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Nên đăng ký vốn điều lệ là bao nhiêu khi mở công ty?

Mức vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh phụ thuộc hoàn toàn vào chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cần cân nhắc, kê khai mức vốn phù hợp vì vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thuế môn bài mà công ty phải đóng. Cụ thể: 

 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 02 triệu đồng/năm;
 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 03 triệu đồng/năm;

Do đó, doanh nghiệp cần lựa chọn kê khai mức vốn hợp lý. Không nên kê khai quá thấp hoặc quá cao mà nên đăng ký mức vốn tương đương với số tiền mà các thành viên góp vốn/cổ đông dự định bỏ ra kinh doanh trong vòng 90 ngày. Việc đăng ký mức vốn phù hợp có thể giúp doanh nghiệp tránh được việc giảm vốn do không góp đủ sau khi thành lập.

4. Các loại tài sản có thể dùng để góp vốn

Tổ chức, cá nhân có thể góp vốn vào công ty bằng các loại tài sản sau:

 • Tiền mặt (đồng Việt Nam);
 • Quyền sử dụng đất;
 • Quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ;
 • Bí quyết kỹ thuật;
 • Ngoại tệ tự do chuyển đổi;
 • Tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam.

* Lưu ý:

Người góp vốn phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản góp vốn.

5. Quy định về vốn pháp định khi thành lập công ty

Luật Doanh nghiệp không quy định cụ thể số vốn điều lệ mà công ty phải đăng ký khi xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề đặc thù thì doanh nghiệp phải đáp ứng mức vốn tối thiểu theo quy định nếu muốn đăng ký kinh doanh.

Ví dụ:

 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 20 triệu đồng;
 • Kinh doanh môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng;
 • Doanh nghiệp hoạt động mua, bán vàng miếng: 100 tỷ đồng.

6. Không góp vốn hoặc không góp đủ vốn điều lệ thì phải xử lý như thế nào?

 • Trường hợp thành viên/chủ sở hữu/cổ đông công ty chưa góp vốn hoặc góp không đủ vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn;
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập khi hết thời hạn góp vốn và điều chỉnh vốn mà thành viên/cổ đông không góp đủ vốn hoặc không thực hiện cam kết góp vốn.

Bài viết hữu ích:

– Ngọc Hà (Được sự cố vấn của LS. Diếp Quốc Hoàng) –

Vốn điều lệ là nội dung được ghi nhận trên giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp và phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi giấy phép nếu có sự điều chỉnh mức vốn đã đăng ký. Do đó, anh chị nên đăng ký mức vốn phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu anh chị có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào liên quan đến vốn điều lệ, hãy gọi ngay cho NTV qua Hotline: 02838361963 hoặc 0902841886 để được đội ngũ Luật sư/chuyên viên tư vấn và hỗ trợ thực hiện hoặc tham khảo tại: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói – tiết kiệm.

Write a comment:

You must be logged in to post a comment.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886