Thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP)
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) là chứng từ bắt buộc, chứng minh cơ sở/doanh nghiệp đủ điều kiện vệ sinh an toàn trước khi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận ATTP được thực hiện như thế nào, cùng NTV tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
1. Các trường hợp không phải xin cấp Giấy Chứng nhận ATTP
Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 115/2018/NĐ-CP các trường hợp sau đây không phải xin giấy chứng nhận VSATTP gồm có:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:
+ Thực hành sản xuất tốt (GMP),
+ Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP),
+ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS),
+ Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC),
+ Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Điều kiện xin cấp Giấy Chứng nhận ATTP
Điều kiện để cơ sở/doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận ATTP hiện nay là:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
3. Hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP:
Để xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phầm cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
4. Thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận ATTP
Các bước thực hiện gồm:
- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
- Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền;
- Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Bước 4: Nhận kết quả.
5. Thẩm quyền cấp Giấy Chứng nhận ATTP
Tùy vào ngành nghề đăng ký giấy phép kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp mà Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ATTP có sự khác nhau cụ thể là là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Bộ Công thương
6. Thời gian cấp
Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong thời hạn 15 ngày làm việc.
Dịch vụ xin cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của NTV
Phí dịch vụ: 8.300.000đ (chưa gồm VAT)
Thời gian: từ 15 đến 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
NTV sẽ thực hiện:
- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan trước và sau khi xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Soạn, nộp và giao kết quả về tận nơi;
- Hỗ trợ giải đáp miễn phí các vấn đề pháp lý, thuế kế toán trong suốt quá trình hoạt động.
Liên hệ Luật sư/ Chuyên gia của NTV theo hotline: 0902 841 886 để được tư vấn chi tiết.
Tham khảo thêm: 07 Lưu ý về Giấy chứng nhận VSATTP / Đăng ký kinh doanh nhà hàng quán ăn
Write a comment:
You must be logged in to post a comment.