Chia sẻ

Đăng ký mã số thuế cá nhân được xem là việc làm bắt buộc trước khi quyết toán thuế. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì?

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

2. Các trường hợp cần phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Theo Tổng cục Thuế, các trường hợp sau phải đăng ký mã số thuế cá nhân và khai nộp thuế gồm:

Một là, cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế khi trả thu nhập theo Biểu thuế lũy tiến từng phần sau khi đã tính trừ các khoản giảm trừ theo quy định.

Hai là, cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu đồng/lần trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế tạm khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Ba là, cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân sẽ phải nộp thêm số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Bốn là, cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được hoàn thuế TNCN nếu đã có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Ngoài các đối tượng trên thì chúng ta cần đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho:

– Người phụ thuộc:

+ Đối với cá nhân là người phụ thuộc và người nộp thuế đã có kê khai giảm trừ gia cảnh nếu chưa có mã số thuế cá nhân thì sẽ được cấp mã số thuế cho người đó.

+ Đối với cá nhân là người nộp thuế đã có kê khai giảm trừ gia cảnh và là người phụ thuộc, nếu chưa có mã số thuế thì sẽ được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.

3. Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

Tại mỗi cơ quan đăng ký khác nhau; bạn sẽ phải chuẩn bị 01 bồ sơ với các loại giấy tờ sau đây:

a) Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại cơ quan thuế

–  Tờ khai đăng ký thuế (theo mẫu).

–  Bản sao CCCD/ CMND nếu là công dân Việt Nam.

–  Bản sao Hộ chiếu nếu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam sống ở nước ngoài.

b) Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan chi trả thu nhập

– Bản sao CCCD/ CMND nếu là công dân Việt Nam.

– Bản sao Hộ chiếu nếu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam sống ở nước ngoài.

– Văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp).

– Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký thuế và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

4. Cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang của Tổng cục Thuế

a) Cách 1: Cá nhân có thể đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

b) Cách 2: Đăng ký qua mạng

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Ở bước này, bạn sẽ truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Nếu đăng ký cho nhân viên, chọn ô “Doanh nghiệp” ở góc bên phải màn hình, hoặc nếu cá nhân tự đăng ký thì nhấn chọn ô “Cá nhân”.

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế”.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Sau khi đã đăng nhập, nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” sau đó chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp tờ khai

Sau khi đã chọn xong, giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị, tiến hành điền các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai.

Cuối cùng, bạn nhấn ô “Hoàn thành kê khai”, nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên.

Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế cá nhân có thành công hay không sẽ được trả về trong khoảng khoảng 20 phút. Do đó, có thể dễ dàng kiểm tra kết quả trong ngày bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, nhấn chọn “tra cứu hồ sơ”.

Trên đây là những kiến thức bạn cần biết về mã số thuế cá nhân và cách đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn trong công việc.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886