Chia sẻ
Thủ tục đăng ký nội quy lao động doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp thì nội quy lao động là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được hồ sơ và thủ tục đăng ký. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể thủ tục đăng ký nội quy lao động giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện thủ tục này.

1. Nội quy lao động

Nội quy lao động là văn bản quy định việc tuân theo thời gian, công nghệ, trật tự trong đơn vị lao động và sự điều hành công việc của người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, nội quy lao động cũng là cơ sở để xử lý kỷ luật đối với người lao động có hành vi vi phạm.

a) Trường hợp phải đăng ký nội quy lao động

Nếu công ty sử dụng từ 10 lao động trở lên thì bắt buộc phải ban hành nội quy lao động và đăng ký nội quy lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Thời hạn đăng ký Nội quy lao động

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

–    Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước có thể lựa chọn nộp hồ sơ tại Phòng LĐTBXH cấp Quận/Huyện hoặc tại Sở LĐTBXH tỉnh/thành phố nơi đăng ký kinh doanh.

–    Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký NQLĐ tại Sở LĐTBXH cấp tỉnh/thành phố nơi đăng ký kinh doanh.

2. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Hồ sơ bao gồm:

–    Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

–    Nội quy lao động;

–    Văn bản góp ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

–    Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

3. Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Bước 1: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (được cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

Cách thức nộp: Một trong 03 hình thức sau:

–    Nộp hồ sơ qua cổng thông tin Dịch vụ công trực tuyến cơ quan chuyên môn về lao động;

–    Nộp hồ sơ trực tiếp;

–    Nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung (so có quy định trái với pháp luật), cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người sử dụng lao động tiến hành sửa đổi bổ sung và làm lại thủ tục đăng ký.

Bước 3: Sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ (hoặc nhận được hồ sơ đăng ký lại), nội quy lao động sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Lưu ý: Người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì phải gửi nội quy lao động đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

4. Mức phạt do không đăng ký nội quy lao động.

Căn cứ theo Điều 18  Nghị định 28/2020/NĐ-CP thì : “phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau”:

–    Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

–    Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

–    Sử dụng nội quy lao động chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực.

Trên đây là những chia sẻ của Luật NTV về thủ tục đăng ký nội quy lao động. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886