Chia sẻ
Thủ tục cấp giấy phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Thủ tục giấy phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống được tiến hành như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Để giúp quý khách hàng thuận lợi hơn trong thủ tục cấp giấy phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, NTV xin chia sẻ tới quý vị bài viết dưới đây.

1. Hoạt động dạy kỹ năng sống là gì?

Hoạt động dạy kỹ năng sống hay hoạt động giáo dục kỹ năng sống được hiểu là hoạt động giáo dục giúp cho người học hình thành và phát triển những thói quen, hành vi, thái độ tích cực, lành mạnh trong việc ứng xử các tình huống của cuộc sống cá nhân và tham gia đời sống xã hội, qua đó hoàn thiện nhân cách và định hướng phát triển bản thân tốt hơn dựa trên nền tảng các giá trị sống.

Các hoạt động dạy kỹ năng sống điểm hình như: toán tư duy; luyện chữ đẹp; bồi dưỡng kỹ năng quan sát, ghi nhớ; hình thành thói quen hành vi, thái độ tích cực trong ứng xử tình huống của cuộc sống cá nhân và tham gia đời sống xã hội; …..

2. Điều kiện hoạt động giáo dục kĩ năng sống

Khi muốn hoạt động giáo dục kỹ năng sống các trung tâm cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện về cơ sở vật chất:

–    Có phòng học, phòng chức năng có đủ ánh sáng. Đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường học theo quy định;

–    Thiết bị dạy học phải bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dạy học, hoạt động và tâm lý lứa tuổi người học.

Điều kiện về giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên:

–    Có đủ điều kiện về sức khỏe;

–    Có phẩm chất đạo đức tốt. Không trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

–    Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

Điều kiện về giáo trình, tài liệu:

–    Trung tâm có thể lựa chọn sử dụng giáo trình, tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hoặc phê duyệt

–    Nếu trung tâm tự lựa chọn giáo trình hoặc tự xây dựng thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động hoặc cơ quan xác nhận đăng ký hoạt động chấp thuận. Đảm bảo yêu cầu, có nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Không trái với các quy định của pháp luật.

3. Thủ tục thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống

a) Thành phần hồ sơ như sau:

–    Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống;

–    Giấy phép đăng ký doanh nghiệp (bản sao chứng thực);

–    Hồ sơ nhân sự gồm: Danh sách, lý lịch trích ngang đối với ban lãnh đạo, các giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên

Yêu cầu: ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

–    Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện.

–    Biên bản cơ sở đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy.

b) Trình tự thực hiện xin cấp giấy phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Bước 1: Thành lập công ty

Khi thành lập công ty dạy kỹ năng sống tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Khách hàng cần lưu ý các nội dung sau:

–    Khách hàng có thể lựa chọn một trong các loại hình sau để thành lập công ty dạy kỹ năng sống: công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân,…

–    Để thành lập công ty dạy kỹ năng sống thì khách hàng cần phải đăng ký kinh doanh các ngành nghề sau: 8559 – Giáo dục khác chưa được phân vào đâu (Chi tiết: Hoạt động giáo dục kỹ năng sống).

Bước 2: Xin giấy phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống

–    Nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận. Và giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở.

–    Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, viết phiếu hẹn.

–    Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền cấp phép tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra các điều kiện hoạt động để quyết định cấp phép hoặc không cấp phép. Trường hợp không đồng ý cấp phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Thời hạn của giấy chứng nhận hoạt động giáo dục kỹ năng sống là 24 tháng kể từ ngày ký; trước khi hết thời hạn 01 tháng phải tiến hành thủ tục gia hạn hoạt động.

–    Trường hợp kinh doanh khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (Điểm b, Khoản 5, Điều 6, Nghị định 04/2021/NĐ-CP).

Tham khảo thêm: Điều kiện và thủ tục mở trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam / Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ việc làm

© 2021 Bản quyền thuộc về NTVGroup.vn

    

0902-841-886