Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty là nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động nhằm mở rộng hoặc thu hẹp lĩnh vực hoạt động kinh doanh nhưng không nằm ngoài mục đích tạo thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh sau này.

Những điều cần biết khi thay đổi ngành nghề kinh doanh

Những điều cần biết khi thay đổi ngành nghề kinh doanh

Với các công ty thành lập những năm gần đây, danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp không còn được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà được ghi nhận công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi công ty có thay đổi về ngành nghề kinh doanh như bổ sung, giảm bớt hay điều chỉnh ngành nghề đăng ký, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục thông báo chuyển đổi ngành nghề kinh doanh.

Sau khi hoàn thành thủ tục, công ty sẽ được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp và được cập nhật thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Khi thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong trường hợp công ty bạn đã thành lập từ lâu và trong danh mục ngành nghề có chứa một số mã ngành đã bị thay đổi hoặc bị xóa theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, doanh nghiệp buộc phải thay đổi hoặc cập nhật lại mã ngành nghề tương ứng theo quy định mới;

Hồ sơ bao gồm những gì?

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Luật NTV hỗ trợ soạn);

2. Biên bản họp về việc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh tương ứng theo từng loại hình doanh nghiệp (Luật NTV hỗ trợ soạn);

3. Quyết định về việc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh tương ứng theo từng loại hình doanh nghiệp (Luật NTV hỗ trợ soạn);

4. Chứng chỉ hành nghề (nếu ngành nghề bổ sung yêu cầu điều kiện về chứng chỉ hành nghề).

5. Giấy ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả thay ngành nghề kinh doanh của công ty (Luật NTV hỗ trợ soạn);

Khi sử dụng dịch vụ tại Luật NTV, khách hàng chỉ cần cung cấp:

 • Mã số thuế công ty hoặc bản chụp/scan Giấy phép kinh doanh;
 • – Thông tin ngành nghề dự định bổ sung, giảm bớt hay điều chỉnh;

Thời gian hoàn thành thủ tục thay đổi

Trong vòng 3-5 ngày làm việc (trừ thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Chi phí thay đổi ngành, nghề kinh doanh

 • – Lệ phí nhà nước: 100.000 đồng/ lần thay đổi;
 • – Phí dịch vụ: Từ 600.000 đồng/ 1 nội dung thay đổi

(Khi đồng thời đăng ký thay đổi nội dung khác, mỗi nội dung tiếp theo giảm còn 300.000 đồng).

Quy trình, thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty do Luật NTV thực hiện

Quy trình, thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn tổng quan và chuyên sâu các vấn đề pháp lý về chuyển đổi ngành nghề kinh doanh công ty cho khách hàng.

Chúng tôi sẽ tư vấn lựa chọn và thực hiện mã hóa ngành nghề đăng ký đầy đủ nhất, bao quát nhất theo nhu cầu hoạt động của khách hàng và đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Soạn và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

Bước 3: Nhận kết quả thay đổi;

Bước 4: Tư vấn các thủ tục phát sinh cần thực hiện sau khi thay đổi ngành nghề của công ty;

Bước 5: Bàn giao kết quả

Luật NTV sẽ bàn giao Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp liên quan về chuyển đổi ngành nghề kinh doanh của công ty đến tận nơi cho quý khách hàng và lưu hồ sơ hoàn tất dịch vụ.

Một số lưu ý khi thay đổi loại hình kinh doanh của công ty

 • Kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký có vi phạm hay không?

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo với cơ quan quản lý kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Do đó, nếu công ty kinh doanh những ngành nghề chưa đăng ký hay không thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có thể bị phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng tùy trường hợp (Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

 • Các ngành nghề kinh doanh thường được phân thành hai loại bao gồm: Ngành nghề kinh doanh thông thường và ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy khi bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh, quý doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh những rủi ro không mong muốn trong quá trình hoạt động:
 • + Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định: Doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ công ty bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định cho lĩnh vực hoạt động ngành nghề đó trước hoặc đồng thời khi thay đổi lĩnh vực kinh doanh;
 • Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề: Doanh nghiệp phải đảm bảo trong quá trình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề;
 • Đối với ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện khác: Hiện nay, ngoại trừ một số ngành nghề đặc thù như: Cầm đồ,… thì trong bộ hồ sơ thông báo thay đổi ngành nghề không yêu cầu kèm theo các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký ngành nghề kinh doanh tại bước nộp hồ sơ. Vậy nên, sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi ngành nghề, doanh nghiệp lưu ý phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh hoặc xin giấy phép liên quan đến từng điều kiện kinh doanh cụ thể khi hoạt động;
 • Doanh nghiệp chỉ được xuất hóa đơn đối với các ngành nghề mới bổ sung sau khi đã thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bổ sung ngành nghề mới.
 • —————-

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý về thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh cho công ty khi có nhu cầu thực hiện. Nếu không có kinh nghiệm và để tránh mất thời gian xúc tiến kinh doanh. Luật NTV luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

“Với sứ mệnh là người bạn đồng hành tin cậy của Doanh nghiệp, Luật NTV luôn áp dụng chính sách hậu mãi, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc liên quan đến Giấy phép, Thuế, Kế toán cho Khách hàng sau khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi!”

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!