!-- Global site tag (gtag.js) - Google Analytics --> Thay đổi cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn - Luật NTV

Dịch vụ thay đổi cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn

Thay đổi cổ đông sáng lập hay thành viên góp vốn là nhu cầu thường thấy của các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Thêm hoặc bớt thành viên góp vốn, cổ đông góp vốn đều có những lý do riêng nhưng không ngoài mục đích tạo thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do chuyển nhượng, tặng cho phần vốn góp giữa các thành viên/cổ đông trong công ty với nhau hoặc giữa thành viên/cổ đông công ty với cá nhân, tổ chức bên ngoài;

Do tiếp nhận thành viên góp vốn;

Do có thành viên/cổ đông sáng lập không hoàn thành việc góp vốn đầy đủ và đúng hạn theo quy định như đã cam kết;

Do công ty cổ phần thực hiện thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ hoặc chào bán cổ phần ra công chúng;

Do thừa kế.

Trường hợp nào cần thay đổi thành viên góp vốn/cổ đông trong công ty?

Hồ sơ thay đổi cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn công ty

Tùy vào từng trường hợp thay đổi cụ thể mà thành phần hồ sơ sẽ cần thêm một số giấy tờ khác nhau. Luật NTV sẽ khái quát bộ hồ sơ thông báo thay đổi thành viên công ty gồm các giấy tờ chính sau:

 • 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Luật NTV hỗ trợ soạn);
 • 2. Biên bản họp về việc thay đổi thành viên góp vốn/cổ đông công ty tương ứng theo từng loại hình doanh nghiệp (Luật NTV hỗ trợ soạn);
 • 3. Quyết định về việc thay đổi thành viên góp vốn/cổ đông công ty tương ứng theo từng loại hình doanh nghiệp (Luật NTV hỗ trợ soạn);
 • 4. Giấy ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả về việc thay đổi thành viên góp vốn/cổ đông của công ty (Luật NTV hỗ trợ soạn);

Khi sử dụng dịch vụ tại Luật NTV, khách hàng chỉ cần cung cấp:

 • Mã số thuế công ty hoặc bản chụp/scan Giấy phép kinh doanh;
 • CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực (bản sao có chứng thực) của thành viên/cổ đông mới trong trường hợp tăng vốn do tiếp nhận vốn từ thành viên mới vào công ty;

Thời gian
hoàn thành thủ tục thay đổi

Trong vòng 3-5 ngày làm việc 

trừ thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Chi phí thay đổi
thành viên góp vốn/cổ đông công ty

Lệ phí nhà nước: 100.000 đồng/ lần thay đổi;

Phí dịch vụ: Từ 600.000 đồng tùy thuộc vào trường hợp thay đổi thành viên cụ thể. (Khi đồng thời đăng ký thay đổi nội dung khác, mỗi nội dung tiếp theo giảm còn 300.000 đồng).

Quy trình, thủ tục thay đổi thành viên góp vốn/cổ đông công ty do Luật NTV thực hiện

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn tổng quan và chuyên sâu các vấn đề pháp lý về thay đổi cổ đông sáng lập/ thành viên góp vốn trong công ty cho khách hàng.
 • Bước 2: Soạn và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 • Bước 3: Nhận kết quả thay đổi;
 • Bước 4: Tư vấn các thủ tục phát sinh cần thực hiện sau khi thay đổi thành viên góp vốn/ cổ đông công ty;
 • Bước 5: Bàn giao kết quả.
  Luật NTV sẽ bàn giao kết quả hồ sơ thay đổi thành viên góp vốn/ cổ đông công ty kèm các giấy tờ liên quan đến tận nơi cho quý khách hàng và lưu hồ sơ hoàn tất dịch vụ.

Một số lưu ý khi thay đổi thành viên góp vốn/ cổ đông của công ty

Trong trường hợp thay đổi thành viên làm số lượng thành viên giảm còn một (01) thành viên, công ty phải chuyển đổi loại hình thành công ty TNHH 1 thành viên. Đồng thời, khi thay đổi thành viên làm số lượng thành viên lớn hơn 50, công ty cần chuyển sang loại hình công ty cổ phần.

Khi thay đổi thành viên góp vốn trong công ty do chuyển nhượng phần vốn góp, việc chuyển nhượng phần vốn góp được thực hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng. Đồng thời, bên chuyển nhượng phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho việc chuyển nhượng vốn góp.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông sáng lập của công ty có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần cho nhau và chỉ được chuyển nhượng cho người không phải cổ đông sáng lập của công ty nếu được Đại hội đồng cổ đông đồng ý.

Sau thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần cho người khác và mọi hạn chế về chuyển nhượng cổ phần được bãi bỏ.

Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập/ thành viên góp vốn công ty. Nếu còn thắc mắc và cần hỗ trợ thực hiện, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các Luật sư và chuyên viên của Luật NTV.

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!