Dịch vụ thành lập Công ty liên doanh với nước ngoài

Mô hình công ty liên doanh hiện đang là hướng hợp tác phổ biến, là lựa chọn an toàn nhưng đem lại hiệu quả cao đối với cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư nắm vững và am hiểu các quy định pháp luật liên quan đến thành lập công ty liên doanh với nước ngoài lại không nhiều.

Những thắc mắc chúng tôi hay nhận được là?

 • + Thành lập công ty liên doanh nước ngoài cần điều kiện gì?
 • Quy trình thực hiện như thế nào?
 • Thời gian cấp giấy phép mất bao lâu?

Nhằm hỗ trợ cho các thương nhân thành lập cũng như hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi nhất tại Việt Nam. Luật NTV xin tư vấn tới quý khách hàng về thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài dưới đây:

Hiểu thế nào là Công ty liên doanh với nước ngoài?

Công ty liên doanh có thể hiểu là công ty có sự góp vốn giữa nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài để thành lập một pháp nhân mới cùng kinh doanh thu lợi nhuận từ thị trường Việt Nam.

Ví dụ: Cá nhân/ công ty A có quốc tịch hoăc trụ sở chính tại Nhật Bản muốn cùng với cá nhân/ công ty B có quốc tịch hoặc trụ sở chính tại Việt Nam góp vốn với nhau để thành lập công ty C tại Việt Nam.

Khi đó, công ty C là công ty liên doanh với thành viên góp vốn là cá nhân/ công ty A và cá nhân/ công ty B

Cách thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài tại Việt Nam

 1. + Cá nhân/tổ chức nước ngoài có quốc tịch thuộc các nước trong WTO, các khối liên minh khu vực mà Việt Nam là thành viên hoặc trong các hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam cam kết mở cửa đầu tư.
 2. Lĩnh vực kinh doanh không thuộc các lĩnh vực bị cấm ở Việt Nam.
 3. Đảm bảo năng lực tài chính, cung cấp đủ tài liệu chứng minh về điều kiện góp vốn đầu tư của mình.
 4. Đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp với quy mô dự án & quy hoạch phát triển trên địa phương.
 5. Có hồ sơ hợp lệ về việc thành lập công ty liên doanh với nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ thành lập công ty liên doanh

Hồ sơ nhà đầu tư phải chuẩn bị sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Về cơ bản sẽ cần các tài liệu sau:

Nếu nhà đầu tư là cá nhân

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của nhà đầu tư
 • – Sao kê số dư tài khoản ngân hàng của cá nhân (chú ý: số dư tài khoản ngân hàng phải ít nhất bằng số vốn góp)
 • – Thỏa thuận thuê hoặc hợp đồng thuê địa điểm. (Lưu ý: Nếu địa điểm nằm trong KCN phải có giấy xác nhận được phép hoạt động kinh doanh ngành nghề muốn đăng ký của BQL khu công nghiệp đó + hợp đồng thuê kho xưởng).

Nếu nhà đầu tư là tổ chức

 • – CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện phần vốn của tổ chức & người đại diện pháp luật của công ty sẽ mở.
 • – Giấy phép công ty + Điều lệ công ty.
 • – Báo cáo tài chính có kiểm toán trong 02 năm gần nhất (chú ý: báo cáo tài chính phải có lợi nhuận).

HOẶC Sao kê tài khoản ngân hàng (chú ý: số dư tài khoản ngân hàng phải ít nhất bằng số vốn góp).

 • – Thỏa thuận thuê hoặc hợp đồng thuê địa điểm. (Lưu ý: Nếu địa điểm nằm trong KCN phải có giấy xác nhận được phép hoạt động kinh doanh ngành nghề muốn đăng ký của BQL khu công nghiệp đó + hợp đồng thuê kho xưởng).

Chú ý: Các tài liệu nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang Tiếng Việt có chứng thực trước khi được sử dụng tại Việt Nam.

Thời gian hoàn thành dịch vụ

Trong vòng 20-30 ngày làm việc (tùy trường hợp liên doanh cụ thể).

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm các giấy tờ liên quan sẽ được giao tận nơi cho Quý khách hàng.

Phí thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Phí thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Chi phí trọn gói để thành lập công ty liên doanh với nước ngoài thường không có mức giá nhất định, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng hồ sơ hay lĩnh vực kinh doanh dự định liên doanh xin đầu tư như: Ngành dịch vụ, Thương mại – Xuất nhập khẩu, Ngành nghề sản xuất, Xây dựng, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay các dự án đầu tư trên 300 tỷ.

Để có báo giá chính xác và tốt nhất, chúng tôi phải nắm thông tin và đánh giá sơ bộ dự án. Vì vậy, vui lòng liên hệ với Luật NTV để được tư vấn và báo phí chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín đi đôi với một mức phí hợp lý để hỗ trợ nhà đầu tư nhất có thể.

Quy trình, thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Thành lập công ty, xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu & thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp.

Bước 4: Mở tài khoản ngân hàng.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục thuế ban đầu cho công ty liên doanh sau khi thành lập.

Tại sao nên chọn dịch vụ thành lập công ty liên doanh tại Luật NTV?

Việc thành lập công ty liên doanh nước ngoài phải thực hiện qua rất nhiều bước, liên hệ nhiều cơ quan ban ngành để thực hiện. Không phải nhà đầu tư nào cũng am hiểu hay có bộ phận pháp chế vững mạnh để thực hiện thủ tục này một cách hiệu quả. Do đó, phương án tốt nhất vẫn là nhờ đến sự hỗ trợ của Công ty luật thực-sự-UY-TÍN.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty liên doanh với nước ngoài tại Luật NTV, khách hàng sẽ nhận được những giá trị dịch vụ như sau:

 • – Tư vấn các điều kiện và hạn chế với lĩnh vực ngành nghề đầu tư dự kiến để đưa ra các giải pháp khả thi cho nhà đầu tư lựa chọn và quyết định;
 • – Tư vấn các vấn đề cơ bản khi thành lập công ty như: vốn điều lệ, vốn đầu tư bao nhiêu là phù hợp? tên công ty, trụ sở công ty dự kiến có hợp pháp không? v.v…
 • – Tư vấn về phương thức góp vốn, phương án chia lợi nhuận và xử lý các nghĩa vụ phát sinh.
 • – Đại diện khách hàng dịch thuật, công chứng các giấy tờ liên quan của nhà đầu tư nước ngoài nếu khách hàng không tiện thực hiện.
 • – Đại diện khách hàng hoàn thành tất cả công việc cần thiết cho đến khi nhận được kết quả hợp lệ.

Một số lưu ý và giải đáp thắc mắc khi thành lập doanh nghiệp liên doanh nước ngoài

1. Công ty liên doanh nước ngoài phải đóng các loại thuế nào?

Về cơ bản, có 4 loại thuế phổ biến áp dụng với hầu hết các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam:

 • + Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Lệ phí môn bài

Ngoài ra, tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh cụ thể, công ty có vốn nước ngoài có thể áp dụng thêm các loại thuế khác như: Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế tài nguyên, Thuế nhập khẩu, Thuế xuất khẩu, Thuế bảo vệ môi trường

2. Đại diện pháp luật là người nước ngoài thì có cần cư trú thường xuyên tại Việt Nam không?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014: “Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam”.

Do đó, trong trường hợp công ty chỉ có duy nhất 1 người đại diện pháp luật là người nước ngoài thì bắt buộc người này phải cư trú thường xuyên tại Việt Nam. Nếu người đại diện pháp luật vắng mặt tại Việt Nam thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền & nghĩa vụ của người đại diện pháp luật khi xuất cảnh. Hoặc doanh nghiệp có thể cử thêm 1 hoặc nhiều người khác làm đại diện pháp luật để đảm bảo có ít nhất một trong các đại diện pháp luật cư trú tại VN.

3. Người nước ngoài có cần xin giấy phép lao động khi giữ vai trò là đại diện pháp luật không?

Căn cứ theo Bộ luật lao động, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam thì phải có giấy phép lao động. Do đó, cần xin giấy phép lao động cho người đại diện pháp luật là người nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu người đại diện pháp luật là người nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau thì được miễn xin cấp giấy phép lao động nhưng phải xin văn bản xác nhận thuộc trường hợp được miễn giấy phép lao động (Điều 172 Bộ luật lao động 2012):

 • Người nước ngoài vừa là đại diện pháp luật, vừa là chủ sở hữu công ty.
 • Người nước ngoài vừa là đại diện pháp luật, vừa là thành viên góp vốn trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Người nước ngoài vừa là đại diện pháp luật, vừa là thành viên hội đồng quản trị trong công ty cổ phần.

4. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có đóng phải thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam hay không?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phát sinh thu nhập tại Việt Nam thì sẽ đóng thuế TNCN tại Việt Nam. Mức thuế TNCN phải đóng sẽ tùy thuộc trường hợp người đó có cư trú hay không cư trú tại Việt Nam.

Chú ý: Trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhưng thu nhập từ bên nước ngoài (do bên công ty nước ngoài trả) thì không cần nộp tiền thuế TNCN tại Việt Nam, mà chỉ cần kê khai theo quy định đồng thời nộp kèm hồ sơ chứng minh bên nước ngoài đã nộp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật NTV về dịch vụ thành lập công ty liên doanh với nước ngoài. Với hơn 9 năm kinh nghiệm thực tế cùng sự may mắn được tin tưởng và tín nhiệm của quý khách hàng. Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ xin dự án đầu tư, thành lập công ty thành công cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài với nhiều quốc tịch khác nhau & nhận lại những phản hồi trải nghiệm dịch vụ rất hài lòng.

Luật NTV trân trọng cảm ơn một số khách hàng đã sử dụng dịch vụ thành lập công ty liên doanh nước ngoài của chúng tôi là:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIS: Việt Nam – Singapore
 • CÔNG TY CỔ PHẦN NAM DU ARGOS VIỆT NAM: Việt Nam – Israel
 • CÔNG TY CỔ PHẦN SB ENTERTAINMENT: Việt Nam – Hàn Quốc
 • CÔNG TY TNHH GOLDEN ONETEX: Việt Nam – Hàn Quốc

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thực hiện dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo (028) 3836 1963 (Giờ hành chính) hoặc hotline 0902 841886 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!