Giấy phép thành lập siêu thị mini cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Mô hình siêu thị mini đang phát triển mạnh tại Việt Nam trong những năm gần đây thay cho các chợ truyền thống, đặc biệt tại các thành phố lớn và lợi thế đang nghiêng về các nhà đầu tư nước ngoài. Vậy làm sao để được cấp Giấy phép thành lập siêu thị mini cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài? Thủ tục xin cấp giấy thực hiện ra sao? Cần lưu ý những gì? Luật NTV sẽ giúp bạn giải đáp và hỗ trợ thực hiện.

Siêu thị mini được hiểu là cơ sở bán lẻ của công ty có vốn đầu tư nước ngoài có diện tích dưới 500m2 để kinh doanh tổng hợp các mặt hàng thiết yếu từ các thực phẩm tươi sống đến các hàng hóa gia dụng. 

Siêu thị mini có cơ cấu, chủng loại hàng hóa đa dạng, đảm bảo chất lượng; đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang thiết bị kỹ thuật và trình độ quản lý; có các phương thức phục vụ văn minh, tiện lợi nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm hàng hóa của khách hàng.

Ví dụ một số siêu thị của nhà đầu tư nước ngoài phổ biến như: Lotte Mart, Big C, Emart, Metro.

Điều kiện thành lập siêu thị mini cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Có kế hoạch tài chính cụ thể để lập siêu thị mini.

Không nợ thuế quá hạn nếu doanh nghiệp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

Địa điểm lập siêu thị mini phải phù hợp với quy hoạch có liên quan tại khu vực thị trường địa lý.

Đáp ứng các tiêu chí về kiểm tra nhu cầu kinh tế.

Hồ sơ cấp Giấy phép thành lập siêu thị mini

Lưu ý: Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự & công chứng dịch thuật tư pháp sang tiếng Việt.

Giấy phép thành lập siêu thị mini cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thời gian & chi phí cấp Giấy phép thành lập siêu thị mini

Thời gian tối thiểu để hoàn thành thủ tục cấp Giấy phép thành lập siêu thị mini sẽ mất từ 60-90 ngày làm việc, phụ thuộc vào mức độ đáp ứng điều kiện thành lập, mức độ hoàn thiện hồ sơ nộp, v.v…

Để có báo giá chính xác và tốt nhất, chúng tôi phải nắm thông tin và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với Luật NTV để được tư vấn và báo phí chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín đi đôi với một mức phí hợp lý để hỗ trợ nhà đầu tư nhất có thể.

 

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép thành lập siêu thị mini cho nhà đầu tư nước ngoài

Bước 1

Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ (siêu thị mini).

Bước 2

Cơ quan cấp giấy phép kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

Bước 3

Thành lập Hội đồng ENT để đánh giá các tiêu chí về kiểm tra nhu cầu kinh tế của siêu thị mini.

Bước 4

Xin ý kiến bằng văn bản của Bộ Công thương về việc cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Bước 5

Cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc văn bản từ chối có nêu rõ lý do.

Dịch vụ xin cấp Giấy phép thành lập siêu thị mini cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Luật NTV

Một số lưu ý khi xin cấp Giấy phép mở siêu thị mini cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Trước khi xin giấy phép lập cơ sở bán lẻ (siêu thị mini), doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh. Đây là 2 loại giấy phép con khác nhau. 

Đối với doanh nghiệp có kế hoạch thành lập siêu thị mini ngay từ ban đầu, để tiết kiệm thời gian thực hiện, doanh nghiệp có thể thực hiện đồng thời hai thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh và Giấy phép lập cơ sở bán lẻ thứ nhất (siêu thị mini) khi địa điểm lập cơ sở bán lẻ thứ nhất cùng tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính doanh nghiệp.

 

Thời hạn cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ (siêu thị mini) tương ứng với thời hạn còn lại được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án lập cơ sở bán lẻ. Trường hợp doanh nghiệp không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thời hạn của Giấy phép lập cơ sở bán lẻ tương ứng với thời hạn được ghi trong tài liệu về địa điểm lập cơ sở bán lẻ.
Khi sắp hết thời hạn trên giấy phép, doanh nghiệp nếu vẫn có nhu cầu duy trì hoạt động cơ sở bán lẻ có thể nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày giấy phép hết hạn. Hồ sơ xin gia hạn có thể nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu chính hoặc qua mạng điện tử.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý liên quan khi có nhu cầu thực hiện. Luật NTV luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc & cung cấp dịch vụ xin Giấy phép thành lập siêu thị mini đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

“Với sứ mệnh là người bạn đồng hành tin cậy của Doanh nghiệp, Luật NTV luôn áp dụng chính sách hậu mãi, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc liên quan đến Giấy phép, Thuế, Kế toán cho Khách hàng sau khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi!”

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!