Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Cơn sốt ngành bán lẻ tại Việt Nam đã và đang thu hút không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài nếu muốn “danh chính ngôn thuận” thực hiện hoạt động bán lẻ tại Việt Nam phải xin thêm Giấy phép lập cơ sở bán lẻ được cấp cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Vậy thủ tục xin cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ thực hiện ra sao? Cần lưu ý những gì? Luật NTV sẽ giúp bạn giải đáp và hỗ trợ thực hiện.

Giấy phép lập cơ sở bán lẻ được hiểu là giấy phép (GP) cấp cho tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện hoạt động phân phối bán lẻ tại cơ sở bán lẻ, địa điểm bán lẻ là địa điểm bán hàng trực tiếp của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho khách hàng như siêu thị, cửa hàng, v.v…

Điều kiện xin cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ

Có kế hoạch tài chính cụ thể để lập cơ sở bán lẻ.

Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp doanh nghiệp đã được thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

Địa điểm lập cơ sở bán lẻ phải phù hợp với quy hoạch có liên quan tại khu vực thị trường địa lý.

Đối với trường hợp phải kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT), cần đáp ứng thêm tiêu chí về kiểm tra nhu cầu kinh tế.

Hồ sơ xin cấp giấy phép

Lưu ý: Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự & công chứng dịch thuật tư pháp sang tiếng Việt.

Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thời gian hoàn thành & chi phí

Trong vòng 60 ngày làm việc (trừ thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ) kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. GP lập cơ sở bán lẻ kèm các giấy tờ liên quan sẽ được giao tận nơi cho Quý khách hàng.

Để có báo giá chính xác và tốt nhất, chúng tôi phải nắm thông tin và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với Luật NTV để được tư vấn và báo phí chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín đi đôi với một mức phí hợp lý để hỗ trợ nhà đầu tư nhất có thể.   

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép cơ sở bán lẻ

Bước 1

Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Bước 2

Cơ quan cấp giấy phép kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

Bước 3

Trường hợp cơ sở bán lẻ thuộc diện phải thực hiện kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) thì phải thành lập Hội đồng ENT để đánh giá các tiêu chí về kiểm tra nhu cầu kinh tế của cơ sở bán lẻ.

Bước 4

Lấy ý kiến Bộ Công thương cho việc lập cơ sở bán lẻ.

Bước 5

Cấp GP lập cơ sở bán lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc văn bản từ chối có nêu rõ lý do.

 

Dịch vụ cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Luật NTV

Một số lưu ý khi xin cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Trước khi xin GP lập cơ sở bán lẻ, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh. Đây là 2 loại giấy phép con khác nhau. 

Đối với doanh nghiệp có kế hoạch lập cơ sở bán lẻ ngay từ ban đầu, để tiết kiệm thời gian thực hiện, doanh nghiệp có thể thực hiện đồng thời hai thủ tục xin cấp GP kinh doanh và GP lập cơ sở bán lẻ thứ nhất khi địa điểm lập cơ sở bán lẻ thứ nhất cùng tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính doanh nghiệp.

Thời hạn cấp GP lập cơ sở bán lẻ tương ứng với thời hạn còn lại được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án lập cơ sở bán lẻ. Trường hợp doanh nghiệp không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thời hạn của Giấy phép lập cơ sở bán lẻ tương ứng với thời hạn được ghi trong tài liệu về địa điểm lập cơ sở bán lẻ. 

Khi sắp hết thời hạn trên giấy phép, doanh nghiệp nếu vẫn có nhu cầu duy trì hoạt động cơ sở bán lẻ có thể nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày giấy phép hết hạn. Hồ sơ xin gia hạn có thể nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu chính hoặc qua mạng điện tử.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý liên quan khi có nhu cầu thực hiện. Luật NTV luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc & cung cấp dịch vụ xin Giấy phép lập cơ sở bán lẻ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!