Dịch vụ xin cấp giấy phép mạng xã hội

Hàng ngày, hàng giờ từ giới trẻ đến người già đều có nhu cầu sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, các trang mạng xã hội “made in Việt Nam” hiện nay chưa nhiều, một phần vì chưa nắm rõ quy định khi xin giấy phép, không có kinh nghiệm ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ. Dưới đây là những chia sẻ của Luật NTV về dịch vụ xin cấp giấy phép mạng xã hội, nếu cần tư vấn cụ thể thêm hay thực hiện dịch vụ trọn gói, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người đăng ký sử dụng các dịch vụ lưu trữ, sử dụng, cung cấp, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ hình ảnh, âm thanh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Ví dụ một số mạng xã hội điển hình như: Facebook, Youtube, Twitter, Instagram, Gapo, v.v…

Điều kiện để được cấp giấy phép mạng xã hội


1. Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc có đăng ký kinh doanh ngành nghề dịch vụ hoạt động mạng xã hội.


2. Có tối thiểu 01 nhân sự chịu trách nhiệm về quản lý nội dung thông tin:
     • Là người có quốc tịch Việt Nam hoặc
     • Người nước ngoài có thẻ tạm trú còn thời hạn tối thiểu 06 tháng tại Việt Nam.


3. Có bộ phận kiểm duyệt nội dung trang mạng.


4. Bộ phận kỹ thuật có ít nhất 01 người có kỹ năng quản trị mạng trang thông tin điện tử và kỹ năng an toàn, bảo mật thông tin.


5. Đã đăng ký sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam để thiết lập mạng xã hội.


6. Có đủ khả năng về tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động.


7. Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.


8. Không được sử dụng chung tên miền với trang thông tin điện tử tổng hợp của doanh nghiệp.


Hồ sơ xin cấp giấy phép mạng xã hội

Thời gian & chi phí cấp giấy phép mạng xã hội

Thời gian tối thiểu để hoàn thành thủ tục cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội sẽ mất từ 30 ngày làm việc (trừ thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ) kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Để có báo giá chính xác và tốt nhất, chúng tôi phải nắm thông tin và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với Luật NTV để được tư vấn và báo phí chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín đi đôi với một mức phí hợp lý để hỗ trợ nhà đầu tư nhất có thể.

Dịch vụ xin cấp giấy phép mạng xã hội

Quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

Bước 1

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Bước 2

Cơ quan cấp giấy phép kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

Bước 3

Bộ Thông tin & Truyền thông xem xét cấp giấy phép mạng xã hội hoặc văn bản từ chối có nêu rõ lý do.

Dịch vụ xin cấp Giấy phép mạng xã hội tại Luật NTV

Một số lưu ý khi xin cấp Giấy phép mạng xã hội

Tổ chức, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội có trách nhiệm gửi báo cáo bằng văn bản định kỳ hàng năm trước ngày 15 tháng 01 và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tới Bộ Thông tin và Truyền thông (hoặc Sở Thông tin và Truyền thông tại địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở hoạt động). 

Báo cáo có thể được gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp. Việc chậm thực hiện, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, trung thực báo cáo định kỳ sẽ bị xử phạt số tiền từ 2.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

Thời hạn cấp Giấy phép mạng xã hội dựa theo đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp xin cấp phép nhưng tối đa không quá 10 năm (Theo Khoản 6 Điều 23 Nghị định 72/2013/NĐ-CP).

Khi sắp hết thời hạn trên giấy phép, doanh nghiệp nếu vẫn có nhu cầu duy trì hoạt động có thể xin gia hạn giấy phép trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày giấy phép hết hạn. 

Tổ chức, doanh nghiệp muốn gia hạn giấy phép phải gửi văn bản đề nghị gia hạn, trong đó nêu rõ thời hạn gia hạn kèm theo bản sao giấy phép đã cấp đến cơ quan cấp giấy phép. Giấy phép mạng xã hội được gia hạn không quá 02 lần; mỗi lần không quá 02 năm.

Việc doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Đồng thời, mạng xã hội đó sẽ bị buộc thu hồi hoặc buộc hoàn trả tên miền, máy chủ, v.v…(Theo Điều 98 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý liên quan khi có nhu cầu thực hiện. Luật NTV luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc & cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép mạng xã hội đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

“Với sứ mệnh là người bạn đồng hành tin cậy của Doanh nghiệp, Luật NTV luôn áp dụng chính sách hậu mãi, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc liên quan đến Giấy phép, Thuế, Kế toán cho Khách hàng sau khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi!”

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!