Đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) hiện đang là “mảnh đất màu mỡ” được không ít nhà đầu tư quan tâm bởi sự tiện lợi và nhanh chóng cho người tiêu dùng chỉ với một cú “click chuột”. Thế nhưng, điều quan trọng mà doanh nghiệp khi muốn sở hữu một sàn thương mại điện tử cần thực hiện chính là đăng ký với Cơ quan có thẩm quyền để được hoạt động hợp pháp. Dưới đây là những chia sẻ của Luật NTV về thủ tục đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử, nếu cần tư vấn cụ thể thêm hay thực hiện dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Sàn giao dịch thương mại điện tử (còn gọi là sàn thương mại điện tử hay sàn giao dịch điện tử) được hiểu là website/ứng dụng của thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường trực tuyến cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác không phải chủ sở hữu website tiến hành các hoạt động thương mại như: bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, v.v...
Ví dụ một số sàn giao dịch thương mại điện tử phổ biến như: Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, Chotot, v.v…

Website nào phải đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử?

Những website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác không phải là chủ sở hữu website đăng ký tài khoản để đăng tải hình ảnh, thông tin quảng cáo về doanh nghiệp nhằm kinh doanh, mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, tạo gian hàng thì phải đăng ký cấp phép hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử với Bộ Công thương.

Điều kiện để đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Hồ sơ đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử

1. Tiếp nhận thông tin, tư vấn tổng quan và chuyên sâu các vấn đề pháp lý về nội dung thay đổi kinh doanh theo nhu cầu thực tế của khách hàng;

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (nếu có).

3. Quy chế quản lý hoạt động trên website sàn thương mại điện tử.

4. Đề án hoạt động sàn giao dịch điện tử.

5. Mẫu hợp đồng dịch vụ/thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức thiết lập sàn giao dịch TMĐT với tổ chức, cá nhân tham gia bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên sàn giao dịch điện tử.

đăng ký sàn giao dịch điện tử

Thời gian & chi phí đăng ký sàn giao dịch điện tử

Thời gian tối thiểu để hoàn thành thủ tục đăng ký sàn TMĐT sẽ mất từ 25-30 ngày làm việc, phụ thuộc vào mức độ đáp ứng điều kiện đăng ký, mức độ hoàn thiện hồ sơ nộp, v.v…

Để có báo giá chính xác và tốt nhất, chúng tôi phải nắm thông tin và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với Luật NTV để được tư vấn và báo phí chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín đi đôi với một mức phí hợp lý để hỗ trợ nhà đầu tư nhất có thể.

 

Quy trình, thủ tục đăng ký sàn thương mại điện tử

Bước 1

Tạo tài khoản đăng ký với Bộ Công thương và chờ duyệt tài khoản.

Bước 2

Nộp trực tuyến hồ sơ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử đến Bộ Công thương.

Bước 3

Bộ Công thương gửi link đã thông báo trực tuyến thành công đến chủ sở hữu website.

Bước 4

Gắn đường link và biểu tượng đăng ký sàn TMĐT lên website. Đồng thời, chủ website gửi hồ sơ bản giấy về Bộ Công thương qua đường bưu điện.

Dịch vụ đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử tại Luật NTV

Một số lưu ý khi xin đăng ký sàn thương mại điện tử

Tổ chức, doanh nghiệp sau khi đăng ký cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT có nghĩa vụ gửi báo cáo về số liệu thống kê tình hình hoạt độngcủa sàn giao dịch vào định kỳ hàng năm trước ngày 15 tháng 01 tới Bộ Công thương.

Báo cáo có thể được gửi trực tuyến thông qua tài khoản đăng nhập hệ thống hoặc qua đường bưu điện. Việc chậm thực hiện, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, trung thực báo cáo định kỳ sẽ bị xử phạt số tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (Quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP).

Việc cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT mà không đăng ký cấp phép hoạt động sàn giao dịch điện tửvới Bộ Công thương sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. 

Đồng thời, website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6 – 12 tháng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm; thu hồi tên miền “.vn”; buộc chủ sở hữu website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hoạt động sàn thương mại điện tử chưa được cấp phép(Quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP).

• Các loại súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ.

• Thuốc lá điếu, xì gà, các dạng thuốc lá thành phẩm khác.

• Rượu các loại.

• Động – thực vật hoang dã quý hiếm, gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến.

• Các loại hàng hóa hạn chế kinh doanh khác như: Thuốc kích dục, hàng giả, hàng nhái, hoặc website mạo danh website khác, …

 

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý liên quan khi có nhu cầu thực hiện. Luật NTV luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc & cung cấp dịch vụ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

“Với sứ mệnh là người bạn đồng hành tin cậy của Doanh nghiệp, Luật NTV luôn áp dụng chính sách hậu mãi, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc liên quan đến Giấy phép, Thuế, Kế toán cho Khách hàng sau khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi!”

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!