Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Bạn là doanh nghiệp sản xuất & phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam. Bạn có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch sản phẩm của mình để dễ dàng được phân phối tại các cửa hàng, siêu thị lớn hay tham vọng mang sản phẩm của mình xuất khẩu ra nước ngoài nhưng không biết thủ tục phải làm thế nào?

Những thắc mắc chúng tôi hay nhận được là:

♦♦ Thủ tục đăng ký mã số mã vạch cần những giấy tờ gì?

♦♦ Thời gian và chi phí để được cấp giấy chứng nhận mã số mã vạch?

♦♦ Quy trình đăng ký phải làm sao?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Luật NTV chia sẻ ngắn gọn trong bài viết dưới đây.

Mã số mã vạch (MSMV)

Là 01 dãy số hoặc 01 dãy các chữ số đượcthể hiện cùng với 01 dãy các vạch sắp xếp song song theo một quy tắc mã hóa nhất định để nhận dạng hàng hóa, sản phẩm bằng việc cung cấp các thông tin về loại hàng hóa, do công ty nào sản xuất? xuất xứ từ quốc gia nào?

Đăng ký mã số mã vạch

Được hiểu là việc doanh nghiệp, tổ chức đăng ký với Cơ quan có thẩm quyền là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (TCTCĐLCL) để được cấp Giấy chứng nhận sử dụng mã số mã vạch để được in hoặc dán tem trên bao bì hàng hóa, sản phẩm của mình giúp thiết bị như máy quét có thể đọc và nhận dạng được khi lưu hành trên thị trường.

đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Đối tượng được cấp mã số mã vạch

Đối tượng được cấp mã số mã vạch là các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh và được hoạt động hợp pháp tại Việt Nam như: Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp tư nhân, Hợp tác xã hay các loại hình công ty (bao gồm công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh).

Lưu ý: Mã số mã vạch không được cấp cho cá nhân.

Hồ sơ đăng ký cấp mã số mã vạch gồm các giấy tờ gì?

Đơn đề nghị đăng ký sử dụng mã số mã vạch sản phẩm.

Danh sách sản phẩm cần đăng ký mã số mã vạch.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có).

Giấy tờ liên quan khác.

Thời gian & chi phí đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm

Sau 01-02 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ, khách hàng sẽ được cấp MSMV tạm thời và có thể sử dụng liền cho sản phẩm của mình.

Sau 01- 02 tháng kể từ ngày cấp mã số mã vạch tạm thời, khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận sử dụng mã số mã vạch (bản gốc).

Để có báo giá chính xác và tốt nhất, chúng tôi phải nắm thông tin và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với Luật NTV để được tư vấn và báo phí chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín đi đôi với một mức phí hợp lý để hỗ trợ nhà đầu tư nhất có thể.

Trình tự, thủ tục đăng ký cấp mã số mã vạch

Bước 1

Nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký sử dụng
mã số mã vạch.

Bước 2

Cấp mã số mã vạch tạm thời
nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 3

Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp Giấy chứng nhận mã số mã vạch.

Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch tại Luật NTV

Một số lưu ý khi đăng ký mã số mã vạch

Khi đăng ký sử dụng MSMV sản phẩm, doanh nghiệp phải đóng phí đăng ký và phí duy trì cho năm đầu tiên. Nếu doanh nghiệp đăng ký sử dụng MSMV sau ngày 30/6 thì mức duy trì nộp trong năm đăng ký bằng 50% mức phí duy trì tương ứng với từng loại MSMV theo quy định.

Từ năm thứ 2 trở đi, doanh nghiệp phải nộp phí duy trì sử dụng MSMV trước ngày 30/6 hàng năm.

Thời hạn của MSMV đã đăng ký là mãi mãi cho đến khi chủ sở hữu ngừng sử dụng MSMV đó. Do đó, các trường hợp ngừng sử dụng MSMV, thay đổi thông tin doanh nghiệp hay thay đổi thông tin sản phẩm đăng ký mã vạch thì cần khai báo đến cơ quan có thẩm quyền.

Pháp luật Việt Nam hiện hành không quy định bắt buộc phải đăng ký MSMV cho hàng hóa. Tuy nhiên, việc đăng ký MSMV cho hàng hóa là thực sự cần thiết, là điều kiện “ngầm” để hàng hóa, sản phẩm của bạn dễ dàng được lưu thông vào siêu thị, cửa hàng bán lẻ hay để xuất khẩu ra nước ngoài; và cuối cùng là được người tiêu dùng đón nhận. Bởi người tiêu dùng ngày càng thông thái và quan tâm nhiều đến không chỉ chất lượng mà còn cả nguồn gốc của sản phẩm trước khi mua sắm.
Bên cạnh đó, đăng ký MSMV cho sản phẩm còn là giải pháp công nghệ giúp cho việc quản lý, tính toán, kiểm kê hàng hóa được dễ dàng, chính xác hơn; giảm bớt được nhân công, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Hy vọng bài viết này có ích đúng lúc với Quý khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất.

“Với sứ mệnh là người bạn đồng hành tin cậy của Doanh nghiệp, Luật NTV luôn áp dụng chính sách hậu mãi, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc liên quan đến Giấy phép, Thuế, Kế toán cho Khách hàng sau khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi!”

Chuyên viên tư vấn (luật sư, cử nhân luật, đại lý thuế) rất sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý doanh nghiệp.
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi.
Vui lòng đăng ký thông tin, tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!